"Trái đất này là của chúng mình"

(Baonghean) - Hôm vừa rồi mình có tặng Bim một quyển sách "10 vạn câu hỏi vì sao" nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, con bé thích lắm, ngấu nghiến đọc suốt cả ngày. Mấy hôm nay, nó quan sát mọi người trong nhà bằng cái nhìn đầy "dò xét" rồi tuyên bố xanh rờn một câu:"Tối nay nhà mình phải họp gia đình!". Ông, bà, bố, mẹ và cậu nó - chính là mình - nghe xong giật thót người. Cứ như thể đến phiên họp phụ huynh không bằng, hi hi!
Đúng 8 giờ tối, cả gia đình tề tựu đông đủ trong phòng khách, Bim tay cầm quyển sách mình mua cho, nói giọng nghiêm trọng:
- Ông nội, ông có biết khuyết điểm của mình là gì không? Đấy là ngày nào ông nội cũng hút thuốc lào, lai rai suốt cả ngày. Ông nội thở ra bao nhiêu là khói thuốc, mùi không dễ chịu một tí nào. Chưa kể, khói thuốc của ông nội còn làm ô nhiễm môi trường nữa. Ông nội đã biết chưa?
Cả nhà bụm miệng nhịn cười, dám bắt lỗi cả ông nội "hắc xì dầu" đúng là chỉ có mỗi mình Bim mà thôi! Mình đang hí hửng thì bị con bé "chiếu tướng" sắc lẹm:
- Cậu cười cái gì? So với khói thuốc lào thì khói thuốc lá của cậu còn độc hại hơn gấp bội. Cậu có biết là mỗi năm Việt Nam chúng ta có 40.000 người chết vì thuốc lá không? Không chỉ gây hại trực tiếp cho người hút, khói thuốc thậm chí còn nguy hại hơn đối với những người xung quanh. Cậu hút thuốc nhiều như thế, về nhà ngồi cạnh Bim mà cậu cũng nhả khói liên tục, cậu không thương Bim có phải không?
- Còn bố, khuyết điểm của bố là luôn lãng phí điện và nước. Bố toàn thức khuya xem bóng đá, nhưng sáng ra là bố đã ngủ khò khò, mặc kệ cái tivi nói một mình. Bố còn là chuyên gia lười tắt công tắc điện mỗi khi ra khỏi phòng hay không cần dùng nữa. Câu cửa miệng của bố ở nhà là "Bim, tắt đèn cho bố", "Bim, tắt quạt cho bố". Mà đỉnh điểm nhất là hôm nọ mẹ nhờ bố rửa rau, bố mải đọc báo để nước tràn ra lênh láng. Thế mà bố còn quát con: "Bim, nghe tiếng nước chảy sao không có ý thức đi vặn van vòi nước!"
- Mẹ và bà thì có tiến bộ hơn chút đỉnh, nhưng vẫn mắc khuyết điểm là đi chợ dùng bao ni lông vô tội vạ. Lần nào đi chợ về hai người cũng vứt hết bao ni lông đi, thay vì cất đi để lần sau dùng lại. Ni lông là chất liệu có quá trình tự tiêu huỷ lâu, nếu bị thải ra môi trường sẽ góp phần gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Con đề nghị hai người phải chấn chỉnh ngay lập tức, mua làn đi chợ để hạn chế dùng bao ni lông!
Con bé nói một lèo không để cho ai kịp phân trần, thanh minh điều gì. Mà thú thực là cũng chẳng ai phản bác được điều Bim nói, vì đấy toàn là những khuyết điểm hiện rõ rành rành trước mắt. Mình đằng hắng một cái, khẽ hỏi con bé: "Bim còn điều gì "dặn dò" mọi người nữa không?". Mắt con bé sáng lên: "Mồng 5/6 là ngày Môi trường, cậu và ông không hút thuốc, bố nhớ tắt điện và để ý vòi nước, mẹ và bà không vứt bao ni lông bừa bãi nữa nhé?". Cả nhà ngớ người: Ngày Môi trường là ngày ở đâu đâu trên thế giới, chứ mấy việc vặt vãnh kia thì có ý nghĩa gì?” Dường như đọc được suy nghĩ đó, Bim kết luận một câu: "Trái đất này là của chúng mình, tức là không ngoại trừ bất cứ ai sống trên hành tinh xanh này!"
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.