Trận Derby của người Nghệ

(Baonghean) - Gần như 100% quân Sông Lam là người địa phương, trong khi ở bên kia chiến tuyến, HLV Vũ Quang Bảo, đội trưởng Cao Xuân Thắng và ngòi nổ quan trọng nhất Đinh Thanh Trung cũng là dân xứ Nghệ. Thế nên trận đấu giữa SLNA gặp QNK.Quảng Nam vào cuối tuần này không khác gì trận Derby của xứ Nghệ.
 
Khi xây dựng đội bóng từ những “viên gạch” đầu tiên, QNK.Quảng Nam đã nghĩ đến người Nghệ. Ngày ấy, HLV Nguyễn Văn Thịnh được trao gần như toàn quyền, bên cạnh những cầu thủ quan trọng như Cao Xuân Thắng, Đinh Thanh Trung, Nguyễn Văn Vinh cũng là dân xứ Nghệ. Sau này, ông Thịnh có những mâu thuẫn với BLĐ vốn là người địa phương và ra đi nhưng người được tin tưởng vẫn là một cái tên xứ Nghệ khác, Vũ Quang Bảo.
 
Có đến gần 10 trụ cột của QNK. Quảng Nam là dân xứ Nghệ.
 
Ông Bảo quê ở huyện Nghĩa Đàn, từng là cầu thủ của Thể Công, Quân khu 4 và SLNA. Trong vai trò thuyền trưởng, Vũ Quang Bảo cũng đã từng cùng Quân khu 4 làm nên câu chuyện cổ tích vào năm 2008 khi giúp đội bóng này lần đầu tiên có mặt ở V.League. Niềm tin của lãnh đạo QNK.Quảng Nam là có cơ sở khi cựu HLV Quân khu 4 này đã đưa đội bóng xứ Quảng dành chức vô địch giải hạng Nhất năm 2013.
 
Là người Nghệ nên cũng giống như bao người khác, ông Bảo xây dựng lực lượng trên nền tảng là những người đồng hương. Ngoài việc giữ lại những nhân tố quan trọng như Xuân Thắng, Văn Vinh, Thanh Trung, ông thầy họ Vũ này còn đưa về sân Tam Kỳ rất nhiều cầu thủ xứ Nghệ khác như Công Minh, Hải Anh, Thanh Vân, Văn Cường…
 
Gần 10 cầu thủ xứ Nghệ và cái chính, họ đều là những trụ cột nên sức ảnh hưởng lên lối chơi của QNK.Quảng Nam là rất lớn. Trước chuyến hành quân ra Vinh, có không ít những xì xào bàn tán liên quan đến mối quan hệ bất ổn giữa HLV Vũ Quang Bảo và đội trưởng Cao Xuân Thắng. Tuy nhiên, mọi cái có thể chỉ là nhất thời, chất Nghệ nơi đội bóng xứ Quảng vẫn là gam màu chủ đạo.
 
Cuộc gặp gỡ giữa hai đội bóng này vì thế có rất nhiều lý do để chờ đợi. Không chỉ Vũ Quang Bảo, Hữu Thắng muốn chứng minh tài năng của mình ở băng ghế chỉ đạo mà cầu thủ trên sân cũng giống như “con gà tức nhau tiếng gáy”, họ sẽ “chiến” hết mình để thể hiện cái tôi của trước khán giả xứ Nghệ. Cao Xuân Thắng, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Công Minh… đã từng ăn cơm Sông Lam nên ngày trở lại chắc chắn cũng sẽ rất nhiều cảm xúc. Chưa kể một chi tiết khá thú vị, cả HLV Vũ Quang Bảo lẫn HLV Nguyễn Hữu Thắng đều từng mang băng đội trưởng của SLNA. Mỗi người một thời kỳ, một dấu ấn khác nhau nhưng tất cả đều muốn chứng minh rằng, trên băng ghế chỉ đạo, họ cũng là những người tài năng.
 
Trước trận đấu với QNK.Quảng Nam, người Nghệ tỏ ra rất hào hức. Có thể sẽ không cháy vé nhưng sân Vinh chiều Chủ nhật tuần này gần như chắc chắn sẽ chật ních khán giả. Nhận thấy nhu cầu của người dân tăng cao, BTC sân Vinh đã quyết định tăng giá vé kể từ mùa giải 2014. Theo đó, với cửa A1, khán giả sẽ phải bỏ ra số tiền 80.000 đồng, khán đài A2, A3 là 70.000 đồng. Giá vè tăng cao nhưng cơn sốt ít nhiều đã được thể hiện khi trong ngày đầu tiên phát hành vé Bao lô mùa giải 2014, nhu cầu người mua đã vượt gấp đôi số lượng phát hành.
 
Chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên cùa mùa giài trên sân Vinh, Hội CĐV xứ Nghệ cũng đã có những hành động thiết thực. Ngoài việc tổ chức giao lưu, động viên tinh thần cho các cầu thủ sau mỗi buổi tập, Hội CĐV SLNA còn lên kế hoạch diễu hành trước trận đấu với QNK.Quảng Nam. Theo dự kiến, họ sẽ huy động khoảng 2.000 CĐV diễu hành qua tất cả các con phố chính ở Thành phố Vinh trước khi di chuyển về sân Vinh cổ vũ cho thầy trò Hữu Thắng.
 
Các diễn đàn của những người yêu bóng đá xứ Nghệ đang nóng dần và ở xứ Nghệ, đâu đâu chuyện bóng đá cũng được đem ra bàn tán sôi nổi. Băng rôn cổ động đã được treo khắp nơi, xe lưu động để thông tin về trận đấu cũng đã được huy động đi khắp các ngõ ngách. Không chỉ người dân ở thành Vinh mà cuối tuần này, hàng ngàn người dân ở các huyện cũng đổ về Vinh để tiếp sức cho thầy trò Hữu Thắng.
 
Trận đấu đầu tiên của mùa giải trên sân nhà hứa hẹn sẽ hấp dẫn, kịch tính. Khi sức nóng trận “Derby xứ Nghệ” đang lan tỏa, thu hút mọi con mắt của những người yêu bóng đá xứ Nghệ, người hâm mộ sẽ chắn chắn sẽ được chứng kiến một trận cầu mãn nhãn. 
 
Vĩnh Liêm