Trăn trở sân chơi thiếu nhi trong dịp hè

Để to sân chơi cho tr em, các nhà văn hóa thiếu nhi xóm, khi, xã, phường Thành ph Vinh đã t chc nhiu hot động sinh hot hè vui tươi, b ích. Thế nhưng, nhng hot động này vn chưa th thu hút, đem li cho các em mt mùa hè tht s ý nghĩa, bi thiết chế và hình thc hot động...

Nhm to sân chơi cho thiếu nhi thành ph Vinh nói riêng và tnh Ngh An nói chung trong dp hè 2011, các ngành, các cp b đoàn, đội đã có nhiu c gng, n lc để xây dng, t chc nhng mô hình mi, hình thc sinh hot lý thú: Ngay t cui tháng 5, Nhà văn hóa thiếu nhi Vit Đức - "Ngôi nhà chung ca tui thơ x Ngh" đã khi động nhiu chương trình sinh hot hè, to sân chơi b ích cho các em, như m lp năng khiếu ngh thut, th thao, tin hc, ngoi ng, t chc sinh hot ti các câu lc b ca 14 b môn khác nhau. Bên cnh đó là mt s loi hình đào to mi như rèn ch, lp k năng sng, k năng nói trước đám đông...

                    Bơi thuyn h Goong- Công viên Nguyn Tt Thành.

Ch Đoàn Th Phương Nga -Giám đốc Nhà Văn hóa thiếu nhi Vit Đức cho biết: Nhà Văn hóa đã và đang t chc nhiu hot động giúp phát trin năng khiếu cho các em thiếu nhi. 3 tháng hè sinh hot ngoi khóa ti Nhà văn hóa là dp để các em tham gia các câu lc b đội nhóm, có điu kin rèn luyn k năng sng và trau di đạo đức. D kiến trong dp hè này, Nhà văn hóa s thu hút được trên 2.000 thiếu nhi tham gia sinh hot.


Thành Đoàn Thành ph Vinh cũng trin khai kế hoch t chc hot động hè 2011 dành cho thanh thiếu nhi, vn động tp hp các em tham gia các hot động lành mnh, b ích ti khi xóm như tp th thao, tham gia sinh hot đội, bóng đá, trò chơi dân gian, câu lc b võ thut...

Bên cnh đó, Thư vin tnh Ngh An cũng t chc chương trình sách cho thiếu nhi vi hàng trăm đầu sách hp dn, phù hp vi la tui thanh thiếu niên được trưng bày và cho các em mượn đọc min phí.


Thế nhưng, các hot động này ch yếu tp trung khu vc trung tâm thành ph Vinh và cũng ch đáp ng nhu cu vui chơi, gii trí ca mt s lượng hn chế các em thiếu nhi trên địa bàn. Các khi, xóm trong thành ph đều có nhà văn hóa vi chc năng t chc các hot động vui chơi, gii trí cho thiếu nhi địa phương vào dp hè.

Tuy nhiên, chc năng này chưa được phát huy (nhà văn hóa mi ch yếu dành cho hp xóm, hp khi) hoc hot động ca nhng nhà văn hóa này li chưa thc s thu hút các em.


Hơn na, chương trình sinh hot hè cho thiếu nhi các xã, phường t năm này qua năm khác loanh quanh ch mt vài cuc thi văn ngh, bóng đá, sinh hot tp th, tp múa hát... mà không có s đổi mi. Hc sinh đến sinh hot đây chng khác nào bước vào mt hc k th tư, th năm. Anh Nguyn Đại Nghĩa, Bí thư Chi đoàn Khi 15, Đoàn phường Hà Huy Tp, Thành ph Vinh chia s: Nhìn chung s lượng tham gia vào các hot động hè vn còn hn chế, các em tham gia ch yếu vì đối phó vi kim tra hot động hè ca nhà trường. Các hot động hè năm nay cũng như mi năm chưa phong phú nên không thu hút các em. Nếu mun t chc công phu và đổi mi đòi hi kinh phí rt ln.


Hot động đơn điu, trang thiết b nghèo nàn, các sân chơi dành cho tr em Thành ph Vinh cũng chưa được đầu tư đúng mc v kinh phí, con người, đặc bit là s eo hp v qu đất. Nhà Văn hóa thiếu nhi Vit Đức có din tích 6.000 m2 nhưng ch có khong 1/10 din tích là dành cho tr vui chơi, sinh hot.

Nhà Văn hóa ch yếu t chc cho các em sinh hot văn hóa, văn ngh, hot động th thao thì mi ch dng li 2 b môn bóng bàn và c vua do chưa có mt bng để xây dng sân bóng, h bơi...Theo ước tính, để Nhà văn hóa có đầy đủ các b môn cho các em tham gia sinh hot thì qu đất cn có phi t 20 - 25.000 m2. Thế nên, các hot động vui chơi ngoài tri như cm tri, dã ngoi đành phi b ng. Thêm vào đó, sân chơi cho các em cũng đang xung cp, trang thiết b cũng đã hư hng, cũ k.


Có th thy, sân chơi ca thiếu nhi thành ph Vinh còn thiếu và bc l nhiu mt hn chế (chưa nói đến tr em các huyn nông thôn và min núi, điu kin còn khó khăn hơn).

Tuy nhiên, điu các em cn là nhng sân chơi mang tính cht ph thông, lành mnh, thu hút thiếu nhi tham gia, phù hp vi điu kin kinh tế, văn hóa ca địa phương để các em có điu kin phát trin toàn din, hoàn chnh c v th cht cũng như tâm hn - thc hin điu này qu không d bi bài toán kinh phí, mt bng, xã hi hóa hot động vui chơi cho tr vn chưa có li gii tha đáng..."Tr em hôm nay, thế gii ngày mai", "Sân chơi nh ước mơ ln"... Vì thế, xây dng sân chơi cho thiếu nhi hin nay cn được các cp, ngành, gia đình và xã hi quan tâm.

Thành Chung

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.