Trang FAM bị tấn công: Hacker 'bên thứ ba' ra tay để gây rối?

Có thể có 'hacker bên thứ ba' quyết định tấn công trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) để lợi dụng tình hình, làm rối mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Malaysia.

 Trang FAM bị tấn công: Hacker 'bên thứ ba' ra tay để gây rối? ảnh 1
Trang FAM với thông báo tạm đóng cửa - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với chúng tôi sáng 9.12, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security (có trụ sở tại TP.HCM) nhận định các tin tặc tấn công trang FAM có thể là do một bên thứ ba tìm cách phá vỡ mối quan hệ giữa người Việt và người Malaysia.

Hiện tại, chưa có nhóm tin tặc nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào trang FAM nói trên.

Được biết, chiều ngày 8.12, trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia tại địa chỉ fam.org.my đã bị thay đổi giao diện trang chủ. Các tin tặc để lại những dòng tin nhắn bằng tiếng Việt với nội dung kêu gọi "hacker vn" tấn công bằng hình thức DDos các trang mạng Malaysia.

Sau đó, trang chủ của Liên đoàn bóng đá Malaysia đã được thay đổi lại nội dung và thông báo tình trạng không thể truy cập được.

Trong một diễn biến khác vào cùng chiều ngày 8.12, trang web của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tại địa chỉ vff.org.vncũng bất ngờ trong tình trạng không thể truy cập được. Tuy nhiên, phía VFF cho biết đây đây chỉ là sự vô tình do trong thời gian gần đây VFF đang nâp cấp hệ thống dẫn đến một số thời điểm trang không thể truy cập được.

Sự việc xảy ra sau khi một nhóm nhỏ các cổ động viên Malaysia quá khích tấn công các cổ động viên Việt Nam trong trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014.

Ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng của FPT, cho biết trang web của FAM bị thay đổi giao diện (defacement), với thông điệp hô hào tấn công bằng hình thức DDos. Sau đó, việc truy cập trang web hiện ra trang đăng nhập và thông báo đang bảo trì.

Nguyên nhân bảo trì, theo ông Minh Đức, có thể là FAM cần rà soát để vá lại lỗ hổng cũng như gỡ bỏ các backdoor nếu có. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa việc đóng tạm thời là sau khi có tin trang web bị tấn công, sẽ có thêm nhiều người thử tấn công dò quét bằng các công cụ để tìm lỗ hổng, hoặc tấn công DDoS.

DDoS (Denial-of-service) là kiểu tấn công làm cho mục tiêu là các trang web, dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải. Người dùng gặp khó khăn, hay thậm chí không thể truy cập vào các trang web, dịch vụ này. Hiện chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để kiểu tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS mà chỉ có thể hạn chế phần nào thiệt hại hay giảm bớt cường độ tấn công, ông Minh Đức cho biết thêm.

Theo Thanh niên

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.