Tranh cãi những trụ bê tông trên đường làng nông thôn mới

(Baonghean.vn)- Phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang khiến những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa sạch sẽ, rộng rãi. Tuy nhiên, sau khi làm đường, nhiều địa phương đã đắp những trụ bê tông đầu làng để ngăn xe tải gây nhiều tranh cãi.
Trụ bê tông ở Diễn Kim, Diễn Châu. Ảnh: Q.A ảnh 1
Trụ bê tông ở Diễn Kim, Diễn Châu. Ảnh: Q.A
Ông Nguyễn Xuân Phiên ở xóm 5, xã Lăng Thành, Yên Thành vẫn nhớ như in vụ tai nạn cách đây 6 tháng trên đường làng. Hôm đó, ông Phiên đi xe đạp điện trên đường đi làm về, do bất cẩn khi rẽ vào con đường làng để về nhà mình thì bánh xe đâm phải 1 trong 2 cái trụ bê tông do địa phương đổ trên đường. Hậu quả, ông Phiên bị thương nặng vùng mặt, phải đi chữa trị nhiều ngày tại bệnh viện tỉnh, chiếc xe đạp điện cũng bị hư hỏng.
Không riêng gì ông Phiên mà rất nhiều người dân khác ở huyện Yên Thành cũng cảm thấy bất tiện bởi những trụ bê tông mọc lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới bởi không chỉ gây nguy cơ tai nạn giao thông, những trụ bê tông này còn khiến cho các xe cấp cứu, xe cứu hỏa và các loại xe chở nông sản khác vào được làng. Rất nhiều vụ va quệt ô tô với các trụ bê tông đã xảy ra.
Trụ bê tông án ngự ngay con đường đầu làng ở xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Trụ bê tông án ngự ngay con đường đầu làng ở xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Hữu Vinh, xóm Lộc Thành, xã Nam Thành (Yên Thành) cho rằng: NTM là làm cho đường rộng hơn, vững chắc hơn, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông ra vào thôn xóm. Do vậy, những địa phương đổ trụ bê tông đầu đường làng để ngăn chặn xe ô tô vào xóm là không hợp lý. Ngày nay con em đi làm ăn xa, mua sắm được xe ô tô, những ngày lễ tết, lượng xe ô tô con về quê nhiều, nên cái trụ bê tông đó là một chướng ngại vật, rất dễ xây xước xe đối với những lái xe mới; hoặc có khi lại gây tai nạn cho người tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp.
Tìm hiểu được biết, vì những bất cập trên mà thời gian qua xã Lăng Thành đã chỉ đạo các xóm tháo dỡ hết các trụ bê tông đầu đường làng, tạo thuận lợi cho các loại phương tiện tham gia giao thông ra vào thôn xóm.
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, người dân đóng góp tiền làm đường bê tông, do đó đổ cái trụ bê tông đầu đường làng là cần thiết, để hạn chế xe ô tô tô vào đường làng, làm hư hỏng đường. 
Vì lý do đó, tuy không phổ biến, nhưng hiện vẫn còn nhiều địa phương tồn tại những cái trụ bê tông ngay đầu làng. Điều này gây khó khăn cho người tham gia giao thông, tạo nên hình ảnh không đẹp mắt, đặc biệt là đối với khách ở xa khi về làng. Có người cho rằng, đây là sự hẹp hòi của một bộ phận người dân, nên mới đổ cái trụ bê tông như vậy.
Hai trụ bê tông này ngay đầu con đường vào địa bàn xã Tiến Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Hai trụ bê tông này ngay đầu con đường vào địa bàn xã Tiến Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nam Thành (Yên Thành) cho rằng: Trước đây suy nghĩ của địa phương là không cho xe ô tô vận tải lớn vào các con đường thôn xóm, làm hư hỏng đường, nên các xóm đổ 2 cái trụ bê tông đầu làng, chiều rộng vừa đủ cho xe hơi, hoặc xe tải nhỏ vào. Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi cho thấy, phần lớn người dân không đồng tình, đã có trường hợp xe ô tô con va quyệt vào trụ bê tông làm hư hỏng. Do vậy, cách đây 2 năm, xã chỉ đạo các xóm nhổ hết các trụ bê tông, thay vào đó là cắm biển báo giao thông, tạo cảnh quan đẹp, thể hiện sự văn minh.

Ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho rằng: Phong trào xây dựng NTM đã tạo nên những con đường bê tông rộng rãi, khang trang vững chắc, tạo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông ra vào thuận lợi. Vì thế, những địa phương cho đổ 2 trụ bê tông to ngay đầu làng ngăn không cho xe ô tô vận tải vào làng là không hợp lý, nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Vì vậy, Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã đề xuất với các địa phương đập bỏ những cái trụ bê tông đó, thay vào đó là cắm biển báo giao thông về tải trọng của con đường. Làm như vậy vừa bảo vệ được chất lượng của tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, vừa tạo được nét văn hóa của làng quê.

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.