Tránh chạy theo thành tích trong xây dựng đời sống văn hoá

(Baonghean.vn) Cuộc vận động "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" ở Quỳnh Lưu đã đi vào chiều sâu, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân.

Toàn huyện có 75% khu dân cư phát huy danh hiệu văn hoá, tiên tiến; 52 dòng họ tiêu biểu; 40% tổ liên gia hoạt động đạt tiêu chuẩn "10 không"; có hơn 600 km đường nhựa và bê tông; 471 nhà văn hoá thôn, đạt tỷ lệ 87,55%; 21 xã có thiết chế văn hoá, thông tin đạt chuẩn. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi; lễ hội trên địa bàn, việc cưới, việc tang được tổ chức phù hợp với phong tục, tập quán từng vùng, từng địa phương.

Tránh chạy theo thành tích trong xây dựng đời sống văn hoá ảnh 1


Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít hạn chế. Đó là, một số cấp uỷ, chính quyền chưa quan tâm đúng mức để xây dựng và nâng cao đời sống văn hoá. Công tác tham mưu, quản lý và tổ chức các hoạt động của cán bộ văn hoá ở cơ sở còn hạn chế, chưa thực sự năng động, quyết liệt và trách nhiệm nên hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, phong trào vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tuy đã được triển khai sâu rộng, nhưng nhiều người dân không nắm bắt cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn bình xét, đánh giá khu dân cư văn hóa.

Thành phần tích cực tham gia phong trào chủ yếu là người cao tuổi, còn một bộ phận tỏ ra thờ ơ. Một yếu tố khách quan tác động, làm giảm hiệu quả của việc thực hiện Cuộc vận độnglà do điều kiện để triển khai các hoạt động còn thiếu hụt. Cơ sở vật chất, các điều kiện hoạt động văn hoá thông tin, thể dục thể thao như thư viện - phòng truyền thống, nhà văn hoá ở nhiều xã còn hạn chế.; một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu, chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, thực hiện việc cưới, việc tang.

Hiện nay, toàn huyện có 67 thôn chưa có đất để xây dựng nhà văn hoá tập trung ở các xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Hưng, Quỳnh Lâm, Quỳnh Vinh, Sơn Hải. Thực trạng này dẫn đến nhiều bất cập, người dân không có địa điểm sinh hoạt đảm bảo, không có nơi vui chơi, giải trí cho trẻ; các phong trào thể thao, giải trí, vui chơi sinh hoạt cộng đồng ở địa phương triển khai kém hiệu quả.


 
Ngoài ra, việc bình xét các danh hiệu văn hóa còn chưa đúng quy trình, dẫn đến mất công bằng hoặc nể nang, tư tưởng sợ mất đoàn kết khi tiến hành bình xét cũng dẫn đến việc làm mất giá trị của danh hiệu, hoặc danh hiệu không phản ánh đúng thực chất. Ở một số địa phương, các cuộc họp bình xét về các cơ chế chính sách gắn liền với quyền lợi của người dân thì dân đi họp đông.

Nhưng cuộc họp xóm để bình xét gia đình văn hoá thì tỷ lệ không cao; hầu như dân đồng tình với danh sách do Ban công tác mặt trận dự kiến, không bình xét một cách thoả đáng. Một số địa phương, do bệnh thành tích nên việc đánh giá các danh hiệu đơn vị văn hoá, gia đình văn hoá chưa đúng thực chất, không gắn với các tiêu chí để đánh giá, mà chỉ đánh giá kết quả theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Vấn đề cơ chế chính sách cho cán bộ, kinh phí cho tổ chức khen thưởng các danh hiệu mặc dầu đã có quy định của UBND tỉnh, nhưng do nguồn thu ngân sách của địa phương hạn chế nên hầu như không thực hiện đầy đủ, không góp phần động viên, khích lệ phong trào.


Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư là một chủ trương lớn của Đảng, có giá trị thiết thực, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tinh thần, tình cảm và niềm tin của từng người dân. Để cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực hơn, đòi hỏi hoàn thiện về cơ chế, chính sách, sự cố gắng, nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng. Ngoài ra, trong đánh giá các danh hiệu gia đình văn hóa phải đảm bảo sự tham gia tích cực của người dân; gắn với các tiêu chí đề ra, tránh bệnh thành tích trong xây dựng đơn vị văn hoá, gia đình văn hoá.

Nguyễn Anh Văn

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.