Tranh giành thị phần: Ngành thép càng gặp khó

Tháng 8 do ảnh hưởng của mùa mưa bão kéo dài nên lượng thép xây dựng tiêu thụ giảm 6,86% so với tháng 7. Hiệp hội Thép VN (VSA) cảnh bảo, không vì ảnh hưởng đó mà các doanh nghiệp (DN) phía Bắc phải cạnh tranh nhau bằng việc hạ giá bán liên tục để dẫn tới thua lỗ.

        Tranh giành thị phần: Ngành thép càng gặp khó ảnh 1


Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tháng 8 sản xuất thép xây dựng của các công ty thành viên trong Hiệp hội thép vẫn tăng3,63%so với tháng trước và tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 384.101 tấn. Tuy nhiên, tiêu thụ chỉ đạt khoảng 368.025 tấn, giảm 6,86% so với tháng trước. Nguyên nhân chính do tháng 8 rơi vào mùa mưa bão kéo dài nên các công trình xây dựng hoạt động cầm chừng, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2012 lại tăng trưởng 3,31%.


Tính chung 8 tháng đầu năm 2013, các DN trong Hiệp hội thép đã sản xuất được 3.012.236 tấn, tăng khoảng 0,92% (tương đương tăng 27.382 tấn); tiêu thụ được 3.035.389 tấn, tăng 3,04% (tăng tương ứng khoảng 89.660 tấn).


Đã có kinh nghiệm đối mặt với thị trường trong lúc khó khăn, các DN luôn bám sát thị trường, sản xuất chỉ đủ nguồn cung để tránh dâng tồn kho. Do đó lượng thép xây dựng tồn ở các DN tính tới 31/8/2013 là 325.034 tấn, đây là mức tồn kho bình thường và đủ gối đầu cho thị trường thép trong tháng tới. Ngoài ra, lượng phôi thép tồn tại các DN, kể cả sản xuất và nhập khẩu trong tháng 8/2013, tương đương 520.000 tấn. Lý giải về lượng tồn kho, VSA cho rằng, con số này cũng hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phôi cho các nhà máy cán thép trong nước.


Điều khó khăn lớn nhất trong thời gian này là các DN trong nước còn phải đối mặt với hàng nhập khẩu. Theo thống kế của Tổng cục Hải Quan, tính đến ngày 15/8/2013, tổng lượng thép và nguyên liệu sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam lên tới hơn 8 triệu tấn; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 5,1 tỷ USD, trong đó, phôi thép là 275.597 tấn, bằng 81% so với cùng kỳ năm 2012; thép tấm lá đen là 3.046.241 tấn, bằng 108% so với cùng kỳ; thép cuộn 104.944 tấn, bằng 85% so với cùng kỳ; thép phế 2.052.963 tấn, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2012.


Đối với thép cuộn nhập khẩu năm nay tuy có giảm nhưng không đáng kể, trong khi lượng thép cuộn hợp kim chứa nguyên tố Bo lại tăng mạnh.


Về xuất khẩu, tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam tính từ ngày 1/1/2013 đến 31/7/2013 đạt hơn 1,656 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,434 tỷ USD.

Trong lúc tiêu thụ cầm chừng thì giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép tiếp tục có xu hướng tăng nhưng giá bán thép lại giảm liên tục nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh của DN. Đặc biệt, giá thép tại khu vực phía Bắc đã liên tục, điều này liên quan tới việc các DN đã có sự cạnh tranh quyết liệt, thậm chí có cả cạnh tranh không lành mạnh để mở rộng thị phần của mình.


Ngày 22/8, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các nhà sản xuất thép phía Bắc để thống nhất từng bước khắc phục khó khăn ở nhiều đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, sau đó một số DN đã không thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà cuộc họp đã thống nhất đưa ra, gây bất ổn cho thị trường.


VSA cảnh báo, nếu các DN sản xuất kinh doanh thép không nghiêm túc thực hiện các giải pháp thì khó khăn của thị trường thép có khả năng kéo dài. Và trong 2 tháng tới khi thêm một nhà máy sản xuất ống thép có công suất 30.000- 40.000 tấn/năm đi vào sản xuất thì sức ép cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn, do đó các DN phải tự ý thức thực hiện các biện pháp đã thống nhất, tránh tình trạng lấn sân không lành mạnh, dẫn tới “gậy ông đập lưng ông”.


Theo.baocongthuong-P.H

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...