Tranh giành thị phần: Ngành thép càng gặp khó

Tháng 8 do ảnh hưởng của mùa mưa bão kéo dài nên lượng thép xây dựng tiêu thụ giảm 6,86% so với tháng 7. Hiệp hội Thép VN (VSA) cảnh bảo, không vì ảnh hưởng đó mà các doanh nghiệp (DN) phía Bắc phải cạnh tranh nhau bằng việc hạ giá bán liên tục để dẫn tới thua lỗ.

        Tranh giành thị phần: Ngành thép càng gặp khó ảnh 1


Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tháng 8 sản xuất thép xây dựng của các công ty thành viên trong Hiệp hội thép vẫn tăng3,63%so với tháng trước và tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 384.101 tấn. Tuy nhiên, tiêu thụ chỉ đạt khoảng 368.025 tấn, giảm 6,86% so với tháng trước. Nguyên nhân chính do tháng 8 rơi vào mùa mưa bão kéo dài nên các công trình xây dựng hoạt động cầm chừng, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2012 lại tăng trưởng 3,31%.


Tính chung 8 tháng đầu năm 2013, các DN trong Hiệp hội thép đã sản xuất được 3.012.236 tấn, tăng khoảng 0,92% (tương đương tăng 27.382 tấn); tiêu thụ được 3.035.389 tấn, tăng 3,04% (tăng tương ứng khoảng 89.660 tấn).


Đã có kinh nghiệm đối mặt với thị trường trong lúc khó khăn, các DN luôn bám sát thị trường, sản xuất chỉ đủ nguồn cung để tránh dâng tồn kho. Do đó lượng thép xây dựng tồn ở các DN tính tới 31/8/2013 là 325.034 tấn, đây là mức tồn kho bình thường và đủ gối đầu cho thị trường thép trong tháng tới. Ngoài ra, lượng phôi thép tồn tại các DN, kể cả sản xuất và nhập khẩu trong tháng 8/2013, tương đương 520.000 tấn. Lý giải về lượng tồn kho, VSA cho rằng, con số này cũng hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phôi cho các nhà máy cán thép trong nước.


Điều khó khăn lớn nhất trong thời gian này là các DN trong nước còn phải đối mặt với hàng nhập khẩu. Theo thống kế của Tổng cục Hải Quan, tính đến ngày 15/8/2013, tổng lượng thép và nguyên liệu sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam lên tới hơn 8 triệu tấn; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 5,1 tỷ USD, trong đó, phôi thép là 275.597 tấn, bằng 81% so với cùng kỳ năm 2012; thép tấm lá đen là 3.046.241 tấn, bằng 108% so với cùng kỳ; thép cuộn 104.944 tấn, bằng 85% so với cùng kỳ; thép phế 2.052.963 tấn, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2012.


Đối với thép cuộn nhập khẩu năm nay tuy có giảm nhưng không đáng kể, trong khi lượng thép cuộn hợp kim chứa nguyên tố Bo lại tăng mạnh.


Về xuất khẩu, tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam tính từ ngày 1/1/2013 đến 31/7/2013 đạt hơn 1,656 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,434 tỷ USD.

Trong lúc tiêu thụ cầm chừng thì giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép tiếp tục có xu hướng tăng nhưng giá bán thép lại giảm liên tục nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh của DN. Đặc biệt, giá thép tại khu vực phía Bắc đã liên tục, điều này liên quan tới việc các DN đã có sự cạnh tranh quyết liệt, thậm chí có cả cạnh tranh không lành mạnh để mở rộng thị phần của mình.


Ngày 22/8, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các nhà sản xuất thép phía Bắc để thống nhất từng bước khắc phục khó khăn ở nhiều đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, sau đó một số DN đã không thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà cuộc họp đã thống nhất đưa ra, gây bất ổn cho thị trường.


VSA cảnh báo, nếu các DN sản xuất kinh doanh thép không nghiêm túc thực hiện các giải pháp thì khó khăn của thị trường thép có khả năng kéo dài. Và trong 2 tháng tới khi thêm một nhà máy sản xuất ống thép có công suất 30.000- 40.000 tấn/năm đi vào sản xuất thì sức ép cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn, do đó các DN phải tự ý thức thực hiện các biện pháp đã thống nhất, tránh tình trạng lấn sân không lành mạnh, dẫn tới “gậy ông đập lưng ông”.


Theo.baocongthuong-P.H

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.