Trao 1.000 bảng Anh cho câu đố khoa học thế kỷ

Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh sẽ trao 1.000 bảng cho người đưa đáp án thuyết phục nhất đối với câu hỏi: "Tại sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh?".

Hiệp hội Hoàng gia Anh sẽ trao 1.000 bảng Anh cho ai giải được câu đố: "Tại sao nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh". Ảnh: Alamy

Câu hỏi trên đã khiến nhiều nhà khoa học thiên tài thế giới "bó tay". Aristotle đã nhận ra hiện tượng này và viết về nó năm 350 trước Công nguyên, Telegraph cho biết

Hiện tượng đó được gọi là hiệu ứng Mpemba từ năm 1968, khi một học sinh Tanzania có tên là Erasto Mpemba nhận thấy sữa pha đường mà cậu dùng để làm kem sẽ đóng băng nhanh hơn nếu ban đầu nó là sữa nóng. Sau đó, cậu mang vấn đề này hỏi giáo sư Denis Osborne, thuộc trường đại học Dar es Salamm khi đến thăm trường cậu.

Erasto Mpemba hỏi: "Nếu giáo sư có hai thùng chứa lượng nước như nhau, trong đó một thùng nước có nhiệt độ 35 độ C và một thùng nước là 100 độ C, và bỏ vào tủ lạnh, bên nước nóng 100 độ C sẽ đóng băng trước. Tại sao?". Vị giáo sư này không đưa ra được câu trả lời và ông đã gọi nó là "hiệu ứng Mpemba" khi nêu câu hỏi lên một tạp chí khoa học.

Nhiều năm qua, hàng trăm lời giải và giả thuyết được đưa ra như dựa vào hiện tượng bay hơi, đối lưu, làm chậm đông. Một nhà khoa học Mỹ năm 2006 từng tuyên bố phát hiện ra cơ chế hiệu ứng Mpemba. Ông cho rằng đó chỉ là một hiện tượng thông thường, xảy ra với tất cả các chất hòa tan. Đến năm 2010, một nhà khoa học người Mỹ khác cũng khẳng định ông đã tìm ra lời giải cho hiện tượng trên, đó là do các tạp chất có trong nước là nhân tố dẫn tới tốc độ đóng băng nhanh của nước nóng.

Tuy nhiên tất cả giải thích đưa ra đến nay đều bị đánh giá là chưa thuyết phục. Do đó, Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã quyết định trao 1.000 bảng Anh (tương đương 30 triệu VNĐ) cho ai giải được câu đó trên. Thời hạn nộp đến ngày 30/7.
Theo Vnexpress - NT

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.