Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền Thần - xã Quỳnh Đôi

(Baonghean.vn) - Sáng 8/2, UBND huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đền Thần xã Quỳnh Đôi. Về dự với buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Nghệ An.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đền Thần xã Quỳnh Đôi
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đền Thần 
Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Đền Thần thuộc xóm 4, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Di tích đến Thần là công trình kiến trúc cổ, quý do dân làng lập lên để thờ “ Mộc Lôi linh ứng thiên thần” và phối tế thờ 3 ông tổ khai cơ Hồ (Hồ Kha, Hồ Hồng); Nguyễn (Nguyễn Thạc) và Hoàng (Hoàng Khánh) là các vị thiên thần, phúc thần có công “bảo quốc hộ dân”. Vì vậy nhân dân gọi là đền Thần. Đền thờ thiên thần và nhân thần. Di tích còn có tên gọi khác là đền làng Quỳnh Đôi bởi vì vùng đất có di tích mang tên là làng Quỳnh Đôi.

Đến nay di tích đền Thần còn lưu giữ được các hiện vật đá cổ, quý; hoành phi, câu đối bằng chữ Hán. Đây là những cứ liệu lịch sử gốc, thuyết phục nhất phục vụ cho công tác nghiên cứu nhân vật cũng như nghiên cứu lịch sử địa phương, lịch sử dân tộc ở thời kỳ nhân vật đang sống, giúp hậu thế có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn với cuộc sống xã hội thời phong kiến cách đây hàng thế kỷ, tên tuổi của các nhân vật lịch sử Hồ Kha, Hồ Hồng, Hoàng Khánh, Nguyễn Thạc cần được tôn vinh xứng đáng với những gì mà các ông đã cống hiến.

Đền Thần là nơi thờ tự những người có công với dân, với nước, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, cố kết tình cảm bền chặt của nhân dân trong làng xã. Cách đây hàng trăm năm tại đền Thần đã có nhiều hoạt động lễ, hội phong phú và đa dạng. Đặc biệt vào dịp đầu xuân, làng tổ chức “Lễ Kỳ Phúc” vào mồng 9 và mồng 10 tháng Giêng. Tuy nhiên lễ hội này đã thất truyền từ năm 1952. Năm 2012, UBND xã Quỳnh Đôi phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam khôi phục lại Lễ Kỳ Phúc.

Ghi nhận những giá trị trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Đền Thần là di tích cấp Quốc gia. Đền Thần là di tích thứ 7 của xã Quỳnh Đôi được xếp hạng cấp Quốc gia.

Vân Đình

Tin mới

Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.