Trẻ bị xâm hại tình dục – Trách nhiệm thuộc về cha mẹ

Các bậc cha mẹ thiếu kiến thức, thiếu cách quản lý sẽ tạo nên nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục.

Trong cuộc họp báo sau Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XI cho rằng, xâm hại tình dục là vấn đề nhức nhối hiện nay. Trách nhiệm đầu tiên của nguyên nhân này do cách quản lý con cái của bậc làm cha mẹ. Bởi vậy, để hạn chế hiện tượng này, cha mẹ cần phải trang bị cho bản thân mình kiến thức để dạy con cái cách tự bảo vệ mình tránh bị xâm hại.

                  Trẻ bị xâm hại tình dục – Trách nhiệm thuộc về cha mẹ ảnh 1

Bên cạnh đó, sự quan tâm của cha mẹ về mặt tinh thần đến con cái cũng sẽ hạn chế hiện tượng trên. Đối với các cấp chính quyền, và pháp luật nên có chính sách bảo vệ nạn nhân bị xâm hại và xử lý đối tượng xâm hại. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được sự phát triển lành mạnh của trẻ vị thành niên.

Liên quan đến vấn đề phát triển gia đình hạnh phúc bền vững, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, đây mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

Để phát triển gia đình hạnh phúc bền vững, theo bà Hòa, chúng ta cần phải làm cho chị em hiểu được tầm quan trọng của gia đình, trên cơ sở đó cũng nhằm trang bị kiến thức về giữ gìn gia đình hạnh phúc.

Bà Hòa cũng tin rằng, đối với những người phụ nữ tự tin, tự trọng, đảm đang, trung hậu, họ sẽ là tấm gương đối với con cái. Họ sẽ biết cách tổ chức gia đình hạnh phúc phù hợp với hoàn cảnh sống. Tuy nhiên, việc xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ mình vai trò của người phụ nữ mà còn là sự chung tay của tất cả các thành viên.

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho chị em

Hiện nay, lực lượng phụ nữ hoạt động trong cách khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm số lượng không nhỏ. Tuy nhiên, quyền lợi của chính bản thân những phụ nữ này vẫn chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, đang có rất nhiều phụ nữ nông thôn đã phải lên thành phố để kiếm kế sinh nhai. Cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Chính đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho phụ nữ dễ rơi vào hoàn cảnh éo le và tệ nạn xã hội.

Trước những thực tế đó, bà Hòa cho biết, Hội đã tổ chức vận động những chủ nhà trọ là nữ ở các khu chế xuất, khu công nghiệp tham gia hội và có chính sách giúp đỡ công nhân nữ, đặc biệt chị em trẻ như giảm tiền nhà trọ, xây dựng mô hình sinh hoạt nơi cơ trú. Bên cạnh đó còn giáo dục kỹ năng sống đối để họ có thể đối phó với những phức tạp của cuộc sống.

Đối với những phụ nữ di cư lên thành phố, Hội đang có biện pháp căn cơ để các chị “ly thân bất ly hương”. Trên cơ sở đó Hội đang tăng cường dạy nghề lưu động, dạy nghề tại chỗ để chị em vừa có nghề mới, vừa có thể chăm sóc được gia đình. “Mục tiêu của Hội trong 5 năm tới là giúp chị em phụ nữ nông thôn vừa chăm lo được gia đình, vừa có thêm thu nhập, hạn chế tình trạng di cư”, bà Hòa nhấn mạnh./.

Theo VOV

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.