"Trên xuống" hay "dưới lên"?

(Baonghean) - Tại cuộc họp tổng kết hoạt động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở một địa phương, vị đại diện một ngành cho rằng hoạt động này thời gian qua đã được thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, muốn hoạt động của lĩnh vực này ngày càng sâu rộng, vững chắc, thiết thực hơn, thì công tác kiểm tra thường xuyên giữ vai trò quan trọng. Và một trong những điều cần làm là nên cân nhắc để điều chỉnh cách tổ chức kiểm tra.

Theo ý kiến của vị này, thì lâu nay vẫn tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhưng chủ yếu là kiểm tra từ “trên xuống”. Nghĩa là chủ yếu kiểm tra theo mô hình định sẵn, theo đơn vị đã được chọn để kiểm tra, có nghĩa là có sự chuẩn bị trước. Điều này sẽ không khách quan và không sát thực. Vì đơn vị được báo trước có đoàn kiểm tra về làm việc sẽ chuẩn bị tốt các nội dung làm việc hơn thường lệ, riêng điều này thì không có gì xấu. Nhưng từ các đơn vị kiểm tra được chủ động chuẩn bị báo trước để khái quát nên tình hình chung thì có nhiều điều còn phải bàn. Bởi rất có thể các đơn vị không đưa vào kế hoạch kiểm tra có thể sẽ không thực hiện công việc chỉn chu, và nội dung hoạt động của lĩnh vực đó, vì thế cũng không thật sự được quan tâm, đôn đốc thực hiện một cách quyết liệt, cao độ. 

Do đó, vị đại diện ngành này cho rằng, nên có thêm hình thức kiểm tra bất kỳ từ “dưới lên”, tức là đoàn kiểm tra sẽ chọn một đơn vị bất kỳ ở cơ sở và đến để thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm tra theo quy định, sau khi có kết quả kiểm tra mới làm việc với cấp chủ quản của đơn vị được kiểm tra. Và khi tiến hành kiểm tra bất kỳ ở đơn vị nào thì không nên thông báo trước hoặc chỉ nên thông báo trước một buổi. Và trong một năm, một tháng có thể kiểm tra không chỉ một lần. Có như thế mới phản ánh tình hình một cách khách quan, và các đơn vị đều luôn tự giác thực hiện công việc một cách thường xuyên, liên tục.

Ý kiến của vị đại diện ngành lập tức nhận được sự đồng tình cao của các thành viên tham dự hội nghị, và là một ý kiến đáng để quan tâm, suy ngẫm cho nhiều cấp, ngành, lĩnh vực khác. Hiện nay, có không ít cơ quan, đơn vị... làm việc mang tính cầm chừng, đối phó, chỉ thật sự “tập trung”, “tích cực” khi sắp sửa có đoàn kiểm tra đến làm việc. Và trong một năm, đoàn kiểm tra đã đến một lần rồi coi như... xong. Mọi thứ lại trở lại nhịp điệu “bình bình”, “đều đều”, thậm chí có lúc, có nơi không tránh khỏi tình trạng chệch choạc, bệ rạc. 

Vì vậy, nếu thực hiện kiểm tra từ “dưới lên”, kết quả kiểm tra được phản ánh một cách trung thực, nghiêm túc với cấp có thẩm quyền theo đúng quy định, và việc thẩm định, xử lý kết quả kiểm tra được thực hiện một cách nghiêm túc, thì sẽ khắc phục được tình trạng làm việc hình thức, đối phó không hiệu quả. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính, làm cho bộ máy hành chính trở nên năng động, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi đã tiến hành kiểm tra từ dưới lên, thực hiện một cách bất kỳ, thì phương pháp và thủ tục kiểm tra cũng cần thực chất hơn, giảm bớt các thủ tục mang tính máy móc, hình thức, tạo hiệu quả cụ thể, thiết thực.

Tóm lại, lúc nào cũng làm việc với tinh thần “sắp có đoàn kiểm tra”, thì mọi công việc sẽ tốt hơn! Do đó, việc tiến hành kiểm tra từ “dưới lên” là một ý kiến xác đáng cho nhiều ngành, nhiều cấp tham khảo và thực hiện một cách phù hợp, có hiệu quả!

Đức Dương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.