Tri ân những người mẹ anh hùng

(Baonghean) - Tiễn chồng, tiễn con lên đường nhập ngũ và khóc thầm lặng lẽ suốt cuộc đời bởi những người thân yêu không bao giờ trở về. Nỗi đau chồng chất, song những người mẹ Việt Nam - những bà mẹ anh hùng vẫn kiên trung vượt qua nỗi đau để tiếp tục cống hiến cho đất nước...

Nhân loại có 2 điều thiêng liêng nhất, đó là Tổ quốc và Mẹ. Ngàn năm qua, trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S, triệu triệu người mẹ đã tiễn con ra trận để giữ vững mảnh đất và bầu trời này. Đó là một phần lịch sử anh hùng của đất nước, là bản trường ca bất tử và kiêu hãnh của người mẹ Việt Nam, và là lý do trường tồn, bất diệt của dân tộc. Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc khỏi áp bức, bóc lột của chủ nghĩa đế quốc, dân tộc đã một lần nữa ghi nhận công lao, đức hy sinh của những người mẹ. Có những người mẹ vĩnh viễn mất đi người con trai duy nhất, có mẹ đã cạn nước mắt vì liên tiếp phải đón nhận 2 – 3 giấy báo tử của chồng, của con… 

Cán bộ MTTQ tỉnh tặng quà mẹ liệt sỹ ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn).
Cán bộ MTTQ tỉnh tặng quà mẹ liệt sỹ ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn).

Những năm qua, bên cạnh chăm sóc, phụng dưỡng những BMVNAH đã được công nhận, Đảng và Nhà nước ta cũng đã có những chính sách để bù đắp, sẻ chia với những người mẹ liệt sỹ đã chịu nhiều đau thương, mất mát qua các cuộc chiến tranh. Bà Hồ Thị Thủy – Trưởng phòng Chính sách – Người có công (Sở LĐ, TB&XH) cho biết: Thực hiện Nghị định 56/2012, qua khảo sát, trên địa bàn toàn tỉnh có gần 200 mẹ liệt sỹ còn sống đủ điều kiện để được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH và khoảng 2.000 mẹ đã mất được truy tặng danh hiệu BMVNAH. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành hồ sơ phong tặng danh hiệu này cho 47 mẹ và truy tặng cho 272 mẹ. Như vậy, đến thời điểm này, có 319 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện cuộc vận động “Toàn dân nhận chăm sóc, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng”, ngày 15/9/1997, Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng tới các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể xã hội trên địa bàn tỉnh. Sau 17 năm thực hiện, tổng số tiền phụng dưỡng và thăm viếng của các tổ chức, đơn vị cho các mẹ Việt Nam anh hùng lên tới hơn 10 tỷ đồng. Ngoài số tiền trợ cấp cho mỗi mẹ bình quân 240.000 đồng/tháng, việc chăm sóc được các đơn vị tiến hành thường xuyên, với tinh thần tự giác và trách nhiệm cao. Nhiều đơn vị phân công cụ thể cán bộ và có lịch trình về thăm các mẹ. Tiêu biểu có  Bưu điện Nghệ An, Báo Nghệ An, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Bia Sài Gòn... Điển hình trong  việc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng có Cảng Nghệ Tĩnh, từ năm 1995 đến nay đã nhận phụng dưỡng 10 Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Thanh Chương. 

Cùng với đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nói chung và phong trào “chăm sóc phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" nói riêng đã được đẩy mạnh, được cụ thể hoá trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương với nhiều hoạt động thiết thực như tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, phong trào “Áo lụa tặng bà”, phong trào "Phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng"… Những việc làm tri ân đó phần nào xoa dịu nỗi đau của các mẹ; giúp các mẹ sống vui, sống khỏe; từ đó bồi đắp, tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 

Ngoài những việc làm của đơn vị phụng dưỡng, ở nhiều địa phương nơi các mẹ sinh sống như Đô Lương, Yên Thành, Nghi Lộc, Tân Kỳ, TP Vinh,  các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con lối xóm ở khu dân cư, còn cử cán bộ đến túc trực đỡ đần, chăm lo cho các mẹ cơm nước, thuốc men chu đáo. Có những cá nhân, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng cảm phục trước sự hy sinh của các mẹ, đã tự nguyện chăm sóc các mẹ mà không đòi hỏi bất cứ sự hỗ trợ nào. Như chị Trần Thị Cương, xóm 9, xã Lý Thành (Yên Thành), chồng là thương binh hạng 4/4, đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Em, xóm 2, xã Bảo Thành (Yên Thành), hàng tuần vợ chồng chị đạp xe 10 km để chăm sóc, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, trong 10 năm qua đã hỗ trợ gần 20 triệu đồng. 

Không thể đong đếm được hết những nỗi đau các mẹ phải gánh chịu để quê hương, đất nước tươi đẹp như hôm nay. Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” là sự vinh danh để dân tộc, đất nước nghiêng mình trước các mẹ, phần nào bù đắp đau thương mất mát của các mẹ.

Nhóm Phóng viên

Tin mới

Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.