Trị bệnh "chân vuông"

(Baonghean) - Mới đây, tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Chính phủ với doanh nghiệp về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015-2016, khi đề cập tới một số yêu cầu, quy định phi lý của ngành thuế, hải quan đối với doanh nghiệp, một vị lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã đánh giá đó là hệ lụy tất yếu của căn bệnh “chân vuông”.

Nghe rất mới, rất lạ, nhưng thật ra đó chính là thói làm việc quan liêu, bàn giấy, xa rời thực tế và chỉ thích ôm lấy chân bàn trong phòng lạnh của không ít cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền nói chung và trong lĩnh vực thuế, hải quan nói riêng. Nên người ta mới giễu nhại là bệnh “chân vuông”. Hậu quả của căn bệnh này là cho ra đời những chủ trương, chính sách rất không phù hợp với thực tế. Và đôi khi, biến những thông tư, quy định, quyết định rất nghiêm túc của các địa phương, bộ, ngành thành những trò cười cho thiên hạ đàm tiếu. Đơn cử như năm ngoái Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định “Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; Con của người hoạt động cách mạng từ 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945” sẽ được cộng điểm ưu tiên trong các kỳ thi tuyển sinh THPT.

Ui chao, con của những người đó ở thời điểm quy định có hiệu lực cũng đã đều ngót nghét tuổi về hưu thì còn ai đi học THPT nữa mà ưu tiên. Quy định thế, chẳng khác gì lỡm người ta…học dốt. Trước đó 1 năm, cũng ngành Giáo dục đã khiến dư luận cả nước được một phen nghiêng ngửa với quy định “Mẹ Việt Nam anh hùng được cộng điểm khi thi đại học”. Ở tuổi cổ lai hy sống được là may mắn lắm rồi còn hơi sức đâu mà đi thi thố, xét tuyển. Ưu tiên kiểu đó thì khác gì thách thức các mẹ. Và cho đến nay, lúc “trà dư, tửu hậu”, người ta vẫn còn nhắc đến những quy định kiểu như: viếng đám ma không quá 7 vòng hoa, không được để ô kính trên nắp quan tài; cấm bán bia vỉa hè, bia phải có nhiệt độ dưới 30 độ C; xử phạt hành chính đối với cá nhân, tổ chức đổ rác không đúng nơi quy định, bán hàng rong phải có đủ sức khỏe...

Tranh Lê viết Phúc
Tranh Lê viết Phúc

Dĩ nhiên, nguyên nhân dẫn đến những thông tư, quy định thuộc diện trên trời không chỉ do bệnh “chân vuông” mà theo ý kiến của ông Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp thì việc ban hành văn bản sai có nhiều lý do, từ nhận thức, trình độ, thái độ trách nhiệm cho đến cách thức, cơ chế còn nhiều bất cập, kẽ hở. Trong đó, có yếu tố cán bộ nắm thực tiễn chưa chắc chắn, còn mơ hồ, tầm hiểu biết hạn chế, không đầy đủ thấu đáo dẫn đến lúng túng trong hoạch định chính sách. Thực tiễn xã hội luôn sống động, đa dạng và phức tạp, việc nắm bắt được thực tiễn của yêu cầu quản lý để hoạch định chính sách và “phản ánh” nó trong văn bản quy phạm pháp luật rất quan trọng, nhưng đây lại đang là khâu yếu nhất. Dẫn đến những văn bản vừa mới ban hành đã “chết yểu”, hoặc khi đưa vào áp dụng thì chẳng khác nào đánh đố người dân và tạo cơ hội cho sự nhũng nhiễu.

Tuy nhiên, hệ lụy của bệnh “chân vuông” không dừng lại ở đó. Thói quan liêu, bàn giấy, không chịu đi sâu và thực tế cuộc sống khiến người ta không nắm bắt kịp thời và thấu hiểu sâu sắc, đến nơi, đến chốn những bất cập,  vướng mắc nảy sinh trong đời sống người dân. Không nắm chắc, không thấu hiểu, dĩ nhiên là sẽ không thể giải quyết được thấu đáo những vấn đề cần bức xúc trong dân. Dẫn tới e ngại gặp dân, tiếp xúc với dân. Nói như vậy không phải là suy luận, võ đoán mà có cơ sở từ thực tế. Như  kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng tại Thành phố Hồ Chí Minh, đa số chủ tịch các quận, huyện tiếp dân chưa thường xuyên. Kiểm tra 11 quận, huyện thì thấy có vị chủ tịch quận tiếp dân chỉ đạt 3% theo quy định. Những nơi khá hơn cũng chỉ đạt từ 6 đến 7% số ngày phải tiếp dân theo quy định. Cũng thông tin từ Thanh tra Chính phủ, ở một số tỉnh, thành phố khác, việc tiếp dân cũng ở tình trạng tương tự. Và như nhận định của lãnh đạo ngành thanh tra thì “Việc triển khai Luật tiếp công dân ở một số địa phương còn chậm, lúng túng; chất lượng, hiệu quả công tác tiếp dân chưa cao; vẫn còn một số địa phương, bộ, ngành lãnh đạo chưa quan tâm thỏa đáng đến công tác tiếp công dân”.

Liệt kê ra như thế để đi đến thống nhất một quan điểm là: cần phải có giải pháp hữu hiệu để trị bệnh “chân vuông” thật triệt để.

Bụt Sơn

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.