Trí thức tiêu biểu trên mặt trận KT-XH năm 2014: Bình ai, ai bình... ai?!

(Baonghean) - Chỉ cần gửi hồ sơ do “chính mình” xác nhận và hỗ trợ cho “chương trình” 22 triệu đồng, gần như chắc chắn người được chính đơn vị tổ chức chương trình đề cử vinh danh là  “Gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014”, chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 21/4/2015 tại đền Hùng (Phú Thọ).

Ngày 16/3/2015, lãnh đạo một đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhận được công văn về việc “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” của Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam gửi.  Công văn ghi “Phục vụ hoạt động sơ kết quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam, thiết thực khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của trí thức Việt Nam đối với đất nước trong giai đoạn phát triển mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh”. Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam tổ chức triển khai Chương trình “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014”.

Hình ảnh tôn vinh “Những gương mặt trí thức tiêu biểu trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2013”.
Hình ảnh tôn vinh “Những gương mặt trí thức tiêu biểu trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2013” (Ảnh: Internet)

Mục đích, ý nghĩa Chương trình “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” cũng được nêu rõ trong công văn này là: “Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh kịp thời những gương mặt trí thức tiêu biểu trên cả nước đã đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, tiến bộ KHCN, phương pháp quản lý, quản trị sản xuất, kinh doanh… Đồng thời đây cũng là một hoạt động mang tính thực tiễn nhằm phát hiện, tuyên dương và khen thưởng những trí thức Việt Nam có thành tích xuất sắc trong việc lãnh đạo đơn vị thuộc mọi lĩnh vực trên mặt trận kinh tế - xã hội vượt qua khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đưa doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Sau khi nêu mục đích và ý nghĩa của chương trình rất hoành tráng và thiết thực, công văn này cũng đề cử luôn người nhận công văn này vào Danh sách bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam năm 2014! 

Kèm theo công văn đề cử này là mẫu trích yếu lý lịch cá nhân và Hợp đồng hỗ trợ truyền thông, với bên A là đại diện cá nhân được vinh danh, bên B là Công ty CP Đầu tư phát triển và truyền thông The Big One Việt Nam. “Bên A là đơn vị hỗ trợ truyền thông cho Chương trình “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” với mức hỗ trợ là: 22.000.000 VNĐ (Hai mươi hai triệu đồng chẵn). Đơn vị tiếp nhận hỗ trợ  truyền thông: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và truyền thông The Big One Việt Nam - là đơn vị phối hợp tổ chức, đại diện truyền thông và độc quyền tiếp thị cho Ban Tổ chức, tiếp nhận và đảm bảo quyền lợi cho đơn vị hỗ trợ truyền thông. Thực hiện các điều khoản trong hợp đồng hỗ trợ truyền thông”.

Để cho chắc ăn, chương trình “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” còn gửi thư điện tử về đơn vị có lãnh đạo được bình chọn các thông tin, hình ảnh, địa chỉ trang web, số điện thoại liên hệ chương trình bình chọn để “trong quá trình xem xét hoàn thiện hồ sơ có gì vướng mắc sẽ hỗ trợ”. 

Công văn Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam gửi tới cá nhân được đề cử.
Công văn Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam gửi tới cá nhân được đề cử.

Thông qua số điện thoại trên trang web, chúng tôi đã liên lạc với người đại diện cho ban tổ chức có tên là Dũng, khi được hỏi cơ sở nào để các cá nhân được chương trình lựa chọn tôn vinh thì anh này trả lời quanh co là thông qua các tổ chức, nhưng không nói rõ tổ chức nào. Khi hỏi các hồ sơ, lý lịch cá nhân gửi về ban tổ chức có cần xác nhận của các cơ quan chủ quản hay chính quyền địa phương không, thì được trả lời là chỉ cần xác nhận của đơn vị (người được đề cử vinh danh chính là thủ trưởng đơn vị này - P.V) là được! Khi chúng tôi hỏi như vậy thì có chính xác không thì được trả lời là tất cả hồ sơ gửi về Ban Tổ chức cũng làm như vậy. Khi hỏi về số tiền trong bản hợp đồng thì người này cũng cho biết: Hầu hết các đơn vị có người được vinh danh đều hỗ trợ với mức tiền như vậy (22 triệu đồng), còn nếu có gì thay đổi thì báo cáo lại để Ban Tổ chức “cân đối”. Khi được hỏi tiêu chuẩn vinh danh ngoài hồ sơ, sơ yếu lý lịch như đã nêu và bản hợp đồng hỗ trợ truyền thông, có cần gì nữa không và có chắc chắn được vinh danh không? Người này cho biết: Chỉ đơn vị nào “sai phạm” gì đấy còn không thì hầu hết đều được cả.

Trang web của Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam.
Trang web của Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, trong danh sách 221 người từng được “tôn vinh” năm 2013, tất cả đều là giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT các công ty “ăn nên làm ra” và lãnh đạo các sở, ngành các tỉnh… họ đều là những người “chủ tài khoản” và có “con dấu” để xác nhận vào sơ yếu lý lịch của chính mình. Nhìn vào danh sách đã được “tôn vinh” này thì chúng ta thấy nó chưa đúng như điều lệ chương trình này đưa ra là “trí thức, các nhà khoa học, quản lý, các nhà nghiên cứu, nhà kinh doanh - đầu tư, nhà nông, công chức - viên chức,… có thành tích xuất sắc trong những hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ, ứng dụng công nghệ, ứng dụng phương pháp quản lý sản xuất, kinh doanh tiên tiến; mạnh dạn và sáng tạo trong đầu tư, phát triển sản xuất; trong ngành, lĩnh vực mới,… phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thực sự tiêu biểu cho tinh thần của trí thức Việt Nam hôm nay”. 

Với sự dễ dãi, thiếu minh bạch trong việc lập hồ sơ cũng như cái gọi là “hợp đồng hỗ trợ truyền thông”, liệu Chương trình “Bình chọn những gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” có thực sự “Uy tín - Công bằng - Chính xác và Khoa học”?!, có đúng với ý nghĩa, mục đích mà Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam đã đề ra trong các công văn gửi tới các cá nhân được chính tổ chức này đề cử, và những gì được đăng trên trang web http://www.trithuctre.com.vn(?) hay chương trình này đã được Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam “bán cái” cho Công ty CP Đầu tư phát triển và truyền thông The Big One Việt Nam đứng ra tổ chức, kinh doanh?! Và với những “chiêu” như đã nêu trên, có thể đang có những cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa Hội Trí thức KH&CN trẻ Việt Nam để lừa đảo, trục lợi. Để làm sáng tỏ sự việc này, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. 

Đức Dũng - Nhật Minh

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?