Triển khai các biện pháp quyết liệt khống chế dịch sởi

(Baonghean.vn) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 2035 về việc triển khai các biện pháp quyết liệt khống chế dịch sởi, ngày 25/4/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2637, gửi  Sở Y tế, Sở Thông tin truyền thông, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt khống chế dịch sởi.

1. Sở Y tế:

- Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm, tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, xác định các khu vực có nguy cơ lây nhiễm sởi, đối tượng có nguy cơ cao để thực hiện khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch. Thực hiện báo cáo hàng ngày tình hình dịch bệnh sởi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp. Thiết lập khu vực riêng khám, điều trị bệnh sởi, có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh, thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

- Khẩn trương rà soát thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch sởi, dự trù kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch.

- Khi chưa đủ điều kiện công bố dịch theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác. Tổ chức tuyên truyền đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi, và thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

2 . Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

Thực hiện quyết liệt chiến dịch tiêm vắc xin sởi và tiêm vét vắc xin sởi theo Quyết định. số 601/QĐ-BYT ngày 20/2/2014 của Bộ Y tế, đảm bảo trên 95% số trẻ em trong đối tượng được tiêm vắc xin sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, hoàn thành trong tháng 4/2014 . Huy động sự tham gia của các ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội vào công tác tuyên truyền, động viên các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng đến các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn để được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi để phòng chống bệnh sởi.

Tiêm vắccin sởi cho trẻ tại trạm Y tế xã Quỳnh Phương - Quỳnh Lưu
Tiêm vắccin sởi cho trẻ tại trạm Y tế xã Quỳnh Phương - Quỳnh Lưu

3. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh truyền thông vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sởi, đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

4. Sở Tài chính:

Trên cơ sở đề xuất của ngành y tế, kịp thời tham mưu UBND tỉnh bố trí, cấp bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch sởi; thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch sởi theo Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch, Thông tư số 10/2014/TTLT – BYT – BNV – BTC - BLĐTBXH ngày 26/02/2014 liên tịch Bộ Y tế - Bộ Nội vụ - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định khác.

TM.Ủy ban nhân dân tỉnh

Chủ tịch

Nguyễn Xuân Đường

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...