Triển khai chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản

(Baonghean.vn) - Sáng nay 23/8, Ban quản lý Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Nghệ An phối hợp với Chi cục BVTV tổ chức hội nghị triển khai chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản tại Nghệ An.

 

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có trên 15.000 ha sản xuất rau quả hàng năm, sản lượng đạt từ 150.000 - 170.000 tấn. Theo kết quả điều tra của Chi cục BVTV, hàng năm có tới hơn 60% nông dân sử dụng thuốc BVTV sai quy trình. Năm 2011, chi cục đã lấy 16 mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tại một số chợ và trên đồng ruộng ở TP Vinh, Nam Đàn, Diễn Châu và Quỳnh Lưu, phát hiện mức độ nhiễm thuốc BVTV trên rau ăn lá chiếm hơn 15%, rau ăn quả chiếm 40%, số mẫu vượt mức cho phép chiếm hơn 61%.

 

Tại hội nghị, các ý kiến đều cho rằng công tác quản lý sử dụng thuốc BVTV trên cây trồng, nhất là trên cây rau từ khâu sản xuất đến tiêu thụ chưa được quan tâm đúng mức, việc sử dụng thuốc và các chất kích thích còn tùy tiện, ý thức người trồng rau còn kém, trong khi đó, công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm tra giám sát còn nhiều hạn chế.

 

Để đánh giá tổng thể, chính xác tình hình tồn dư thuốc BVTV trên rau, quả, Dự án Cạnh tranh nông nghiệp sẽ phối hợp với Chi cục BVTV triển khai chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản. Theo đó, sẽ thu thập và phân tích nhanh trên 3 nghìn mẫu rau với 20 chủng loại rau quả nguy cơ có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, tại các hộ nông dân, chợ đầu mối, vùng sản xuất rau an toàn và các vùng rau HTX, tại 7 huyện, thị có diện tích trồng rau lớn là TP Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nam Đàn và Hưng Nguyên... từ đó, có biện pháp nhằm góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo nâng cao nhận thức cho cả người sản xuất và người sử dụng sản phẩm./.

Phú Hương

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.