Triển khai đề án phát triển y tế biển đảo

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện đề án phát triển biển đảo Nghệ An, BCĐ tỉnh đã làm việc với các thành viên để nghe và cho ý kiến về: Dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam; Dự thảo Quy chế hoạt động của BCĐ biển đảo Việt Nam của tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
 
Dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam của tỉnh đến năm 2020 nhằm mục đích: bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo biển đảo của tỉnh Nghệ An.

Kế hoạch hành động triển khai đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” được tập trung vào việc củng cố mạng lưới y tế đủ năng lực, phát triển nguồn nhân lực đủ về số lượng, tăng cường năng lực cấp cứu, vận chuyển, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân vùng biển, đảo. Về Đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam của tỉnh đến năm 2020, đã thành lập Ban chỉ đạo các cấp gồm các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh liên quan, Ban chỉ đạo cấp huyện, thành thị (do lãnh đạo UBND huyện, thành thị làm trưởng Ban). Kinh phí thực hiện sẽ được thực hiện từ 2 nguồn Trung ương hỗ trợ và trích từ nguồn ngân sách địa phương. Đề án sẽ triển khai tại 6 huyện, thành thị là TP Vinh, Cửa Lò, Hoàng Mai, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.
 
Sau khi nghe ý kiến góp ý của các thành viên Ban chỉ đạo, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo biển đảo Việt Nam của tỉnh Nghệ An đến năm 2020 cần rà soát và hoàn chỉnh lại qui trình văn bản chặt chẽ, đầy đủ hơn, đồng thời bổ sung thêm thành viên Ban chỉ đạo, thành lập tổ giúp việc…Theo đó, các thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện “Đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện các chủ trương, giải pháp về y tế biển, đảo; Huy động lực lượng, phương tiện phục vụ y tế trên địa bàn trong các tình huống khẩn cấp. Ban chỉ đạo còn thực hiện chức năng quản lý, giám sát đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” đạt hiệu quả cao nhất ./.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Những thực phẩm giàu chất xơ prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột

Nhiều người nhận thức được vai trò của thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm chứa men vi sinh đối với sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, so với thực phẩm chứa men vi sinh như sữa chua, thì thực phẩm giàu chất xơ prebiotic vẫn bị đánh giá thấp và thường thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Khoảnh khắc thiêng liêng, lần đầu tiên được ôm ấp hình hài bé nhỏ con mình đó, người mẹ đã bật khóc. Ảnh: Hoàng Yến

Những cánh chim non vượt 'bão'

(Baonghean.vn) - Những em bé sinh non, sinh mệnh mong manh như "chỉ mành treo chuông". Đồng hành cùng cha mẹ bé, các thầy thuốc Khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An bằng tình yêu thương vô bờ bến đã nỗ lực níu giữ sự sống và đồng hành cùng những “cánh chim non” vững vàng vượt bão.