Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2013 các tỉnh phía Bắc

(Baonghean.vn) - Sáng 7/8, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị đánh giá kết quả vụ đông 2012, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2013. Các đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

 

Tham dự có lãnh đạo các cục, vụ, viện, trung tâm trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh phía Bắc, các hiệp hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.  

     

                     Đồng chí Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

     

                             Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, Nghệ An đã quan tâm và chú trọng sản xuất vụ đông, nhờ vậy giá trị thu nhập không ngừng tăng. Hội nghị là dịp giúp tỉnh học hỏi kinh nghiệm từ các nhà khoa học, các tỉnh bạn để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất vụ đông trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, vụ đông năm 2012, các tỉnh phía Bắc gieo trồng tổng diện tích trên 408 nghìn ha, tăng gần 30 nghìn ha so với vụ đông năm 2011. Tổng  sản lượng đạt gần 3,940 triệu tấn, tăng hơn 65 ngàn tấn so với năm 2011. Giá trị bình quân thu nhập 1 ha đạt khoảng 35 – 41 triệu đồng, trong đó một số cây cho thu nhập cao như ớt 400 – 500 triệu đồng, rau đậu 70 – 80 triệu đồng, khoai tây 60 – 70 triệu đồng.
  
Vụ đông năm 2013, các tỉnh phía Bắc có kế hoạch gieo trồng 460 – 500 nghìn ha, phấn đấu giá trị thu nhập bình quân trên diện tích 1 ha từ 36 đến 40 triệu đồng. Riêng tỉnh Nghệ An, vụ đông năm 2013 có kế hoạch gieo trồng 50 nghìn ha, với các loại cây trồng là ngô, lạc, khoai lang, rau đậu các loại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đến những khó khăn và các giải pháp để tháo gỡ cho sản xuất vụ đông như điều kiện thời tiết phức tạp, giá cả vật tư đầu vào không ổn định; qui mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; trình độ kỹ thuật của người dân còn hạn chế; hạ tầng và công nghệ chế biến cho khâu thu hoạch còn quá yếu; các chính sách hỗ trợ còn bất cập…

Các đại biểu đã thống nhất những giải pháp để sản xuất  vụ đông năm 2013 đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó là tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; Xây dựng cánh đồng mẫu lớn, vùng nguyên liệu tập trung để nâng cao hiệu quả cho người nông dân và các doanh nghiệp; Kiểm tra, rà soát và xây dựng phương án tưới tiêu hợp lý; Cân đối nguồn cung đầu vào đối với các loại cây trồng, vật tư phục vụ sản xuất vụ đông; Các địa phương cần phân công cán bộ kỹ thuật bám cơ sở chỉ đạo sâu sát ngay từ đầu vụ.

Anh Tuấn

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: