Triển khai nghiêm Luật Thủy sản 2017, nắm chắc nhật ký tàu thuyền

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An đề nghị chính quyền địa phương các phường, xã ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 đến ngư dân.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT –TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy địnhcác địa phương ven biển thực hiện cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá, đảm bảo 100% tàu cá được cấp giấy phép theo quy định.

Sáng 7/5, Sở nông nghiệp - PTNT tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu. các đồn biên phòng ven biển, ban quản lý các cảng cá và các huyện ven biển tham gia hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 7/5, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Các đồn, trạm biên phòng ven biển; các ban quản lý các cảng cá và các huyện ven biển tham gia hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Các cảng cá, các đơn vị bộ đội biên phòng ven biển theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá các quy định về nhật ký khai thác; kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phần lớn sản lượng hải sản cập bến tại các cảng cá đã được cập nhật.
Để khắc phục 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về khai thác IUU, Chi cục Thủy sản đã nâng cấp Trạm bờ kết nối với Trạm bờ trung tâm Tổng cục Thủy sản để quản lý tàu cá hoạt động trên các vùng biển thông qua báo cáo vị trí  bằng tin nhắn.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc ghi chép nhật ký tại các cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc ghi chép nhật ký tại các cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại hội nghị, các đơn vị bộ đội biên phòng, ban quản lý các cảng cá cho rằng, thời gian qua, chính quyền các địa phương đã nỗ lực tuyên truyền đến ngư dân về thực hiện Luật Thủy sản năm 2017.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là ngư dân thường xuất cảng và cập cảng cùng một lúc nhiều tàu nên khó khăn cho công tác kiểm tra kiểm soát.

Ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước còn hạn chế; việc ghi chép nhật ký, khai báo sản lượng qua cảng, thông tin trước khi cập cảng còn khó khăn đối với một bộ phận ngư dân. 
 
Ngư dân Quỳnh Lưu chuẩn bị ra khơi tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân Quỳnh Lưu chuẩn bị ra khơi tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Để thực hiện tốt Chỉ thị 45/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị chính quyền địa phương các phường, xã ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 đến ngư dân. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Ban quản lý cảng cá kiểm tra lại cơ sở vật chất, phục vụ cho công tác ra vào của tàu thuyền. Thực hiện tốt công tác vệ sinh cảng cá và một số vấn đề liên quan khác.

Năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng Nghệ An đã kiểm tra, kiểm soát trên biển 80 chuyến, kiểm tra 4.158 phương tiện, xử phạt hành chính 320 phương tiện vi phạm các quy định về khai thác hải sản trái phép với số tiền trên 1 tỷ đồng.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.