Triển khai nghiêm Luật Thủy sản 2017, nắm chắc nhật ký tàu thuyền

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An đề nghị chính quyền địa phương các phường, xã ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 đến ngư dân.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT –TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy địnhcác địa phương ven biển thực hiện cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá, đảm bảo 100% tàu cá được cấp giấy phép theo quy định.

Sáng 7/5, Sở nông nghiệp - PTNT tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu. các đồn biên phòng ven biển, ban quản lý các cảng cá và các huyện ven biển tham gia hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 7/5, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Các đồn, trạm biên phòng ven biển; các ban quản lý các cảng cá và các huyện ven biển tham gia hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Các cảng cá, các đơn vị bộ đội biên phòng ven biển theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá các quy định về nhật ký khai thác; kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phần lớn sản lượng hải sản cập bến tại các cảng cá đã được cập nhật.

Để khắc phục 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về khai thác IUU, Chi cục Thủy sản đã nâng cấp Trạm bờ kết nối với Trạm bờ trung tâm Tổng cục Thủy sản để quản lý tàu cá hoạt động trên các vùng biển thông qua báo cáo vị trí  bằng tin nhắn.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc ghi chép nhật ký tại các cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc ghi chép nhật ký tại các cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại hội nghị, các đơn vị bộ đội biên phòng, ban quản lý các cảng cá cho rằng, thời gian qua, chính quyền các địa phương đã nỗ lực tuyên truyền đến ngư dân về thực hiện Luật Thủy sản năm 2017.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là ngư dân thường xuất cảng và cập cảng cùng một lúc nhiều tàu nên khó khăn cho công tác kiểm tra kiểm soát.

Ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước còn hạn chế; việc ghi chép nhật ký, khai báo sản lượng qua cảng, thông tin trước khi cập cảng còn khó khăn đối với một bộ phận ngư dân. 

 
Ngư dân Quỳnh Lưu chuẩn bị ra khơi tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân Quỳnh Lưu chuẩn bị ra khơi tại cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Để thực hiện tốt Chỉ thị 45/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị chính quyền địa phương các phường, xã ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 đến ngư dân. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Ban quản lý cảng cá kiểm tra lại cơ sở vật chất, phục vụ cho công tác ra vào của tàu thuyền. Thực hiện tốt công tác vệ sinh cảng cá và một số vấn đề liên quan khác.

Năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng Nghệ An đã kiểm tra, kiểm soát trên biển 80 chuyến, kiểm tra 4.158 phương tiện, xử phạt hành chính 320 phương tiện vi phạm các quy định về khai thác hải sản trái phép với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.