Triển khai nhiệm vụ phòng chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội.

(Baonghean.vn) - Chiều nay 14/03, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Nghệ An tổ chức họp đánh giá hoạt động của ban trong năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

 

Triển khai nhiệm vụ phòng chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội. ảnh 1

Hội nghị nghiêm túc kiểm điểm các hoạt động của Ban trên các mặt công tác, đặc biệt trong cai nghiện hiệu quả vẫn còn thấp

Báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS năm 2011 nêu rõ: Trong năm, các mặt công tác của ban thu được nhiều kết quả thắng lợi. Trong công tác tuyên truyền, các ngành, các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân tham gia tíc cực vào công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm gắn với các cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với nhiều hình thức, biện pháp thiết thực hiệu quả.

Trong quản lý nhà nước về trật tự xã hội, đã phát hiện và xử lý 293 trường hợp vi phạm công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phạt 237 triệu đồng; thu hồi trên 2.000 khẩu súng săn, thể thao, súng hơi, quân dụng các loại cùng nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, pháo, công cụ hỗ trợ khác. Trong đấu tranh với các loại tội phạm, đã điều tra xác minh 65 vụ liên quan đến an ninh quốc gia, khởi tố 54 vụ; điều tra, làm rõ 870/1.091 vụ xâm phạm về trật tự xã hội (đạt 79,74%), bắt 1.475 đối tượng liên quan; bắt giữ 711 vụ, 917 đối tượng phạm tội ma túy; đã điều tra làm rõ 09 vụ, 13 đối tượng tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn, giả mạo giấy tờ, truy thu 2,4 tỷ đồng; bắt giữ 281 vụ, 316 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại với tổng số tài sản thu giữ trị giá hơn 19 tỷ đồng; phát hiện 185 vụ, 277 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường và khoáng sản; bắt 612 vụ, 2.502 đối tượng đánh bạc, 14 vụ 50 đối tượng hoạt động mại dâm…

 

Trong đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, đã tổ chức cai nghiện cho 1.934 người, dạy nghề cho 254 người, giải quyết cho 501 người trở về tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống; đưa 27 gái mại dâm vào giáo dục, chữa trị tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội. Ban đã chỉ đạo triển khai hiệu quả các Chương trình hành động phòng chống AIDS với nhiều hoạt động cụ thể như tiếp cận và can thiệp dự phòng cho 105.668 lượt người nghiện ma túy, 61.513 người bán dâm, điều trị cho 1.414 bệnh nhân AIDS bằng ARV; cấp phát 979.756 bơm kim tiêm sạch, tư vấn cho 14.252 lượt người trước xét nghiệm.

 

Trong hợp tác quốc tế, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp tốt với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlikhămxay trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra biên giới tấn công đẩy đuổi các ổ nhóm tội phạm xâm nhập trái phép, bắt giữ 343 vụ, 541 đối tượng ma túy; hợp tác hiệu quả với các tổ chức triển khai 5 dự án điều trị dự phòng lây nhiệm HIV/AIDS trên địa bàn….

 

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đánh giá những kết quả làm được; kiểm điểm nghiêm túc những mặt tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là trách nhiệm của các thành viên cũng như các ngành liên quan. Các mặt tồn tại được chỉ rõ: Công tác cai nghiện tại cộng đồng ở một số địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao, tỷ lệ tái nghiện còn cao với 841 trường hợp; tái trồng cây thuốc phiện còn xẩy ra ở khu vực biên giới; số xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV còn tăng; công tác giáo dục, chữa trị và hỗ trợ tái hòa nhập công đồng đối với người nghiện, người nhiễm chưa cao, có nơi có lúc vẫn còn tư tưởng kỳ thị, phân biệt đối xử…

 

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến sát thực của các thành viên liên quan trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch, biện pháp hành động các mặt trọng tâm công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS năm 2012.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các ngành liên quan tập trung thực hiện 13 nội dung trọng tâm công tác năm 2012, đó là: tập trung công tác nắm, dự báo và xử lý tình hình ô nhiễm môi trường, vi phạm hoạt động khoáng sản, an toàn giao thông và tội phạm trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm ma túy, buôn bán người, phòng chống mại dâm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm; nhân rộng các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, giáo dục cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm; Tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cai nghiện ma túy, nhất là cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn các giải pháp phòng chống HIV/AIDS, hạn chế tối đa tốc độ lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng.

Thành Chung

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.