Triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Nghệ An và Tập đoàn FPT

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Tập đoàn FPT về các nội dung thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn FPT và UBND tỉnh Nghệ An tháng 10/2014. 

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo các địa phương TP Vinh, Thị xã Thái Hòa, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 31/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT bàn về kế hoạch triển khai nội dung hợp tác chiến lược Công nghệ thông tin. Theo đó, hai bên đã thống nhất một số nội dung để triển khai trong thời gian tới. Cùng với nhiều nội dung hợp tác khác, một trong những nội dung trọng tâm trong việc triển khai hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An và tập đoàn FPT là việc triển khai Chính quyền điện tử. Theo thỏa thuận giữa hai bên, trong năm 2014, FPT sẽ đầu tư cùng với tỉnh Nghệ An ký triển khai 4 điểm trung tâm hành chính công tại TP Vinh, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai và Thị xã Thái Hòa theo hình thức cho thuê.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
Đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Sau khi nghe, đại diện Tập đoàn FPT trình bày mô hình triển khai chính quyền điện tử ở Nghệ An, đại diện các sở, ban, ngành địa phương liên quan thống nhất với chủ trương triển khai chính quyền điện tử. Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Ngọc Hoa đề nghị Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tham mưu cho lãnh đạo tỉnh trong việc xây dựng đề án triển khai chính quyền điện tử. Đồng chí đề nghị, Tập đoàn FPT triển khai khảo sát ở các đơn vị, trong đó ưu tiên TP Vinh sẽ là đơn vị triển khai trước. Đồng thời trên cơ sở khảo sát các địa phương, Tập đoàn FPT xây dựng đề án trình UBND tỉnh phê duyệt để đề án có thể triển khai thí điểm trong năm 2015. Đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cho FPT trong quá trình triển khai thực hiện đề án.

Đại diện Tập đoàn FPT trình bày mô hình chính quyền điện tử
Đại diện Tập đoàn FPT trình bày mô hình chính quyền điện tử

Về Đề án Y tế điện tử, tỉnh Nghệ An sẽ cùng FPT triển khai đề án Y tế điện tử đảm bảo kết nối từ cấp tỉnh, huyện xã lên Sở Y tế, sẵn sàng kết nối với Trung ương bằng công nghệ tiên tiến nhất. Năm 2014, tỉnh triển khai chỉ định trước 5 đơn vị: Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Năm 2015 sẽ triển khai đại trà toàn tỉnh, từ cấp tỉnh xuống cấp huyện xã.

Liên quan đến đề án này, đồng chí Lê Ngọc Hoa đề nghị Tập đoàn FPT khảo sát cơ sở hạ tầng các tại các bệnh viện, lập dự án cụ thể cùng Sở Y tế để trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở Y tế là đơn vị chủ đầu tư, vì vậy cần làm việc với Bộ Y tế, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để kêu gọi thu hút đầu tư trong việc thực hiện đề án Y tế điện tử.

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn FPT bàn kế hoạch để xúc tiến các nội dung thỏa thuận giữa tỉnh và tập đoàn FPT: chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ FPT đàm phán mua bán trường Đại học Vạn Xuân để thành lập Đại học FPT tại Nghệ An; hỗ trợ chuyển giao công nghệ thông tin cho các trường đại học trên địa bàn Nghệ An;  chuyển giao đào tạo và đưa con em Nghệ An sang Nhật Bản làm việc, FPT sẽ phối hợp đưa công nghệ nông nghiệp Nhật Bản vào Nghệ An,…

Thanh Lê

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.