Triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc

Ngày 11/8, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo “Triển khai sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em” với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản của 22 tỉnh.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em được triển khai tại Nhật Bản gần 70 năm qua đã thu được nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Mô hình này cũng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. 
Tại Việt Nam, dự án được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh gồm Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang, với kết quả đáng ghi nhận. 
Kết quả đánh giá cuối kỳ cho thấy 81% các bà mẹ mang theo sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em khi đến khám tại trạm y tế xã. Có 92% bà mẹ đi khám thai ít nhất 3 lần; kiến thức về các dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ mang thai của các bà mẹ được cải thiện rõ rệt; 90% bà mẹ mang theo sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em khi đưa trẻ đi tiêm chủng...
Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em đã trình Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiên cứu, xem xét để có thể triển khai thực tế tại địa phương.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến việc mở rộng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về chuyên môn cũng như nguồn kinh phí. Vì vậy, tại hội thảo này Bộ Y tế mong muốn các đại biểu thảo luận để thống nhất các giải pháp nhằm chuẩn hóa công cụ theo dõi, chăm sóc và ghi chép về sức khỏe bà mẹ, trẻ em; từng bước đưa sổ vào sử dụng thường quy trong hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản của Việt Nam.
Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước tại địa phương, xem xét việc xã hội hóa; lồng ghép vào các chương trình, dự án mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hợp tác quốc tế để từng bước mở rộng việc triển khai sổ theo sõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em...
Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em là công cụ theo dõi và chăm sóc liên tục sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi. Sổ gồm có 4 phần: Phần 1 (các thông tin cơ bản), phần 2 (chăm sóc thai nghén), phần 3 (chăm sóc trong đẻ, sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh) và phần 4 (chăm sóc sức khỏe trẻ em). Đối tượng sử dụng gồm bà mẹ mang thai, các thành viên trong gia đình và cán bộ y tế.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận việc lồng ghép sổ tiêm chủng và biểu đồ tăng trưởng vào sổ theo sõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em; đưa sổ theo dõi này vào sử dụng tại các địa phương từ năm 2016./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).