Triển lãm 10 năm quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ và 45 năm thiết lập quân hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, ngày 24/7, tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh, Cục chính trị Quân khu 7 tổ chức triển lãm “Mười năm quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia”.

 

Triển lãm trưng bày 253 hiện vật (trong đó có 51 di vật liệt sĩ) và 126 ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình đi tìm hài cốt liệt liệt quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn của các đội quy tập.

Trong 10 năm làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyên và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn, các đội quy tập của Quân khu 7 đã tổ chức khảo sát tìm kiếm 6.483 khu vực, đào 29.934 vị trí, cất bốc được 6.565 mộ trống có 445 mộ có tên liệt sĩ.

 

Triển lãm 10 năm quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia ảnh 1

Người dự triển lãm rưng rưng xúc động khi tận mắt những kỷ vật liệt sỹ.

 

Thiếu tướng Trần Đơn, Tư lệnh Quân khu 7 cho biết: “Việt Nam - Campuchia là hai dân tộc có truyền thống đoàn kết lâu đời, nhân và quân đội hai nước sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung. Ngày nay, trong hòa bình, hai dân tộc lại ra sức hợp tác xay dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp nhưng chúng ta phải luôn nhớ đến công ơn những người đã hi sinh cho hôm nay. 

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, lực lượng vũ trang Quân khu 7 quán triệt thực hiện bằng tấm lòng, lương tâm và tách nhiệm cao của người lính đối với đồng đội còn nằm lại ở chiến trường.

 

Những kỷ vật, bức ảnh tại triển lãm là bài học giáo dục sâu sắc cho thế hệ hôm nay về tinh thần anh dũng của cha ông và tình hữu nghị bền vững hai dân tộc, hai quốc gia. Thời gian tới, các đội quy tập của Quân khu sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ để sớm đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại quê nhà”.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ từ này đến hết ngày 24/8, sau đó đưa đi triển lãm lưu động tại các đơn vị, địa phương và trường học trên địa bàn TP HCM.

Theo PLVN-M

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.