Triển lãm ảnh “Cựu Hoàng Duy Tân – đời sống và hành trình”

Nhân kỷ niệm 113 năm sinh của vị vua yêu nước Duy Tân, những ngày này, tại Điện Long Ân, TP Huế đã diễn ra triển lãm ảnh với chủ đề: Cựu Hoàng Duy Tân – Đời sống và hành trình.

Triển lãm gồm 24 bức tranh và ảnh về Cựu Hoàng Duy Tân, do chính người con trai thứ 3 của Ngài là Claude Vĩnh San – Nguyễn Phước Bảo Vàng thực hiện. Các tác phẩm ghi lại những hình ảnh về thân thế sự nghiệp và những dấu mốc trong cuộc đời của hoàng đế Duy Tân.

Một góc triển lãm “Cựu Hoàng Duy Tân, đời sống và hành trình”.

(Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Tuy chỉ cầm ngôi chưa đầy 10 năm (1907 – 1916) nhưng Hoàng đế Duy Tân đã để lại cho đời sau một hình ảnh tiêu biểu về vị vua yêu nước. Ngày 5/9/1907, sau khi phụ vương là vua Thành Thái bị ép buộc phải thoái vị, Hoàng tử Vĩnh San lên ngôi lúc mới 8 tuổi lấy niên hiệu là Duy Tân. Năm 1916, cuộc khởi nghĩa Duy Tân thất bại, thực dân Pháp đã truất ngôi và đày nhà vua sang đảo La Resunion ở Ấn Độ Dương. 

Ngày 26/12/1945, vua Duy Tân bị chết trong một tai nạn máy bay ở Oubangui, Trung Phi. Tháng 4 năm 1987, do nỗ lực của các con và được sự giúp đỡ nhiệt tình của Thủ tướng Pháp Jaccques Chirac, hài cốt của hoàng đế Duy Tân được cải táng ở Phi châu và được đưa về Huế, an nghỉ bên cạnh tổ tiên…

Theo (VTV News)- LC

tin mới

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau: