Triển lãm cổ vật hình tượng rồng Việt Nam ở Pháp

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp với Bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (Paris, Pháp) tổ chức triển lãm trưng bày những cổ vật đặc sắc có hình tượng rồng Việt Nam.

Triển lãm cổ vật hình tượng rồng Việt Nam ở Pháp ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Cường làm việc với lãnh đạo Bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet. (Ảnh: Quốc Bình/Vietnam+)

Thông qua triển lãm có chủ đề "Rồng Việt Nam", những người là công tác bảo tàng, nghiên cứu lịch sử Việt Nam mong muốn nêu bật hình tượng đẹp con vật linh thiêng, giá trị này trên các cổ vật của bảo tàng bởi nó là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh thậm chí hình tượng của nền quân chủ Việt Nam trong một thời gian dài, nó được gắn với những hiện vật giá trị của cung đình, của tầng lớp quý tộc và tư tưởng tư duy của người dân Việt Nam.
 
Triển lãm là một trong các nội dung của thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong cuộc làm việc giữa đoàn Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam do tiến sỹ Nguyễn Văn Cường dẫn đầu, với Chủ tịch Bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet Olivier de Bernon, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 24-30/10.
 
Chuyến thăm của đoàn nhằm tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động bảo tồn và bảo tàng của Pháp, đồng thời tăng hợp tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam và Pháp. Hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi những vấn đề cụ thể trong chương trình hợp tác về trưng bày triển lãm năm 2013 và 2014, năm giao lưu chéo kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp.
 
Đoàn cũng đã làm việc với Trung tướng Christian Baptiste, giám đốc Bảo tàng Quân đội. Hai bên thống nhất hợp tác tổ chức triển lãm khác mang tên "Đông Dương giai đoạn 1858-1956: Xứ sở và con người," với việc trưng bày trung thực, khách quan và khoa học, các tư liệu, hình ảnh và hiện vật giúp công chúng và các nhà nghiên cứu lịch sử có được sự đánh giá và cái nhìn sâu sắc hơn và giai đoạn lịch sử này. Thời gian trưng bày dự kiến kéo dài từ tháng 10/2013-1/2014.
 
Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam sẽ chuẩn bị những hình ảnh, tư liệu, hiện vật cho triển lãm. Phía Pháp giúp Việt Nam tập hợp tư liệu hình ảnh, hiện vật trưng bày, tổ chức trưng bày trong suốt quá trình triển lãm và chịu trách nhiệm về các chi phí tổ chức sự kiện này.

Đánh giá về sự hợp tác giữa hai ngành bảo tàng của Việt Nam và Pháp trong thời gian qua và triển vọng trong tương lai, ông Cường cho biết mối quan hệ hợp tác giữa bảo tàng của Pháp và Việt Nam đã có từ lâu đời. Ngay từ khi có sự hình thành ngành hoạt động văn hóa này, hai nước đã có các hoạt động tương hỗ nhau, nhưng đến nay những công trình hợp tác đầu tư mang tính chất quy mô chưa nhiều.
 
Thời gian gần đây, sự hợp tác hai bên đã được cải thiện, nhất là trong hoạt động tổ chức trưng bày các hình ảnh, hiện vật, nhưng chưa tương xứng với vị thế, vai trò, khả năng và tiềm lực của hai hệ thống bảo tàng cũng như sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước. Theo ông Cường, sự hợp tác này còn ở mức quá khiêm tốn. Đây cũng là mục tiêu nghiên cứu mà Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong tương lai.

Trong khi một số lĩnh vực khác như nghệ thuật, dân tộc học, tâm linh, tín ngưỡng, Pháp đã có những công trình nghiêm cứu, khảo sát đánh giá khá tốt tại Việt Nam. Phía Pháp có tiềm năng lớn về chuyển giao các kỹ thuật, khả năng chuyên môn nhằm thu hút và lựa chọn chuyên đề, các hiện vật và hình ảnh trưng bày và đã để lại dấu ấn riêng biệt.

Chính phủ Pháp đã giúp cho bảo tàng Chăm 2 triệu USD và dành sự giúp đỡ tích cực cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tổ chức cuộc triểm lãm Champa tại bảo tàng Guimet.

Với sự giúp đỡ của phía Pháp, ông Cường cho rằng hai cuộc triển lãm tới đây sẽ tạo ấn tượng và đạt được hiệu quả tốt. Ông hy vọng hai nước sẽ ngày càng có cái nhìn và sự xích lại gần nhau nhiều hơn nữa trong lĩnh vực bảo tồn các di sản, hiện vật, cổ vật, tư liệu lịch sử quốc gia, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp./.

Theo (vietnamplus.vn) - HL

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.