Triển lãm với chủ đề “Biên giới – Biển đảo Việt Nam”

Sáng ngày 25-11, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc triển lãm với chủ đề “Biên giới - Biển đảo Việt Nam ”. Đến dự lễ khai mạc có đại diện Bộ Tư lệnh Hải Quân, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

 Triển lãm với chủ đề “Biên giới – Biển đảo Việt Nam” ảnh 1


 Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải Quân và tỉnh Thừa Thiên Huế tại lễ khai mạc triển lãm.

 

Triển lãm giới thiệu với người xem trên 350 hình ảnh tư liệu và nhiều hiện vật mang tính lịch sử, tái hiện hoạt động chiến đấu, xây dựng bảo vệ chủ quyền biên giới – biển đảo Tổ quốc của lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam và dân trên biên giới, biển đảo cả nước nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Các tư liệu, hiện vật này đã phản ánh rõ nét tình cảm và sự quan tâm của người hậu phương đối với quân và dân nơi biên giới – biển đảo.

 

Triễn lãm theo 5 chủ đề  chính, tập trung giới nhiệu về Quân chủng Hải Quân với nhiệm vụ tổ chức, chỉ huy, quản lý, xây dựng quân đội bảo vệ vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; khái quát và giới thiệu các hoạt động của Bộ Tư lệnh BĐBP chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự trên khu vực biên giới; giới thiệu hình ảnh người chiến sĩ của hai lực lượng Hải Quân và Biên phòng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giới thiệu về những bằng chứng lịch sử, chứng minh giá trị pháp lý khẳng định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.


Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm đã thu hút hơn 500 học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh đến tham quan. Điểm nhấn trong cuộc triển lãm lần này là khu trưng bày những bộ hồ sơ, những bức ảnh chụp lại các văn bản quan trọng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Đáng chú ý là bản khắc Hoàng Sa - Trường Sa trên 9 cửu đỉnh của Triều Nguyễn hiện đang đặt tại Đại Nội Huế;tấm bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ"do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904, thể hiện rõ cực Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa... cùng các bộ hồ sơ của Triều đình Nhà Nguyễnvề việc điều quân ra trấn giữ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh hải Việt Nam…


Trong thời gian triển lãm, Ban tổ chức kết hợp chiếu phim tư liệu về biên giới – biển đảo Việt Nam . Trưng bày 21 phiến đá san hô tượng trưng cho 21đảo, 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc được Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng vàSa bàn mô phỏng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế. 


Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ nay đến hết ngày 30-11-2012. Theo Ban tổ chức, hiện nay mỗi ngày có hơn 400 học sinh, sinh viên các trường đăng ký đến tham quan. Đây là một trong những hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12.

Theo VPchinhphu-M

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...