Triển vọng giống lúa mới

Ông Đặng Văn Chung, GĐ Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi tỉnh TT- Huế cho biết: “Trên cơ sở những kết quả đạt được từ khảo nghiệm cơ bản vụ ĐX 2012-2013, vụ HT 2013, chúng tôi tiếp tục khảo nghiệm 16 giống triển vọng của tập đoàn giống ngắn ngày và thu thập thêm một số giống mới bổ sung vào tập đoàn khảo nghiệm ở hai nhóm năng suất và nhóm chất lượng”.


Theo đánh giá chung, các giống lúa tham gia khảo nghiệm trong vụ HT 2013 có TGST từ 99 - 133 ngày, trong đó giống NH92 là 133 ngày, giống X1 có TGST ngắn nhất, 99 ngày.


Triển vọng giống lúa mới ảnh 1


Ở nhóm năng suất, các giống lúa NH 92, X10 có năng suất tương đương giống đối chứng; các giống còn lại H229, DT136, TQ05, T65, DT40 có năng suất thấp hơn giống đối chứng là Khang dân (64 tạ/ha).


Về nhóm chất lượng, các giống lúa NH6, DQ11, DT39, X1 có năng suất cao hơn giống đối chứng, các giống còn lại LTH134, Hương cốm 4, QR3, X1 có năng suất tương đương hoặc thấp hơn giống đối chứng HT1 (56 tạ/ha). Các giống lúa tham gia khảo nghiệm có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh khá, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.


Phân tích về những ưu điểm vượt trội của giống lúa HN6, ông Trần Hài, cán bộ kỹ thuật Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi TT- Huế cho hay: “Trong số 16 giống tham gia khảo nghiệm trên thì HN6 là giống lúa có nhiều triển vọng, năng suất trung bình đạt từ 55 - 60 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 65 - 70 tạ/ha. 


TGST ngắn hơn HT1 từ 5 - 7 ngày, chất lượng gạo thơm ngon, có khả năng thích ứng trên nhiều chân đất khác nhau, nhất là các vùng thấp trũng. NH6 là giống lúa thuần do Cty CP Giống cây trồng & dịch vụ nông nghiệp Hà Nam chọn tạo, đã được khảo nghiệm tại Trại giống Nam Vinh từ vụ HT 2012”.


Tai hội thảo đánh giá kết quả khảo nghiệm các giống lúa mới vụ HT 2013 mới đây, Sở NN-PTNT TT- Huế yêu cầu Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi tỉnh tiếp tục bố trí khảo nghiệm cơ bản 9 giống lúa trong vụ ĐX 2013-2014, gồm các giống: X10, H229, DDT136, T65 (thuộc nhóm năng suất), HN6, DQ11, DT39, Hương cốm 4, X1 (thuộc nhóm chất lượng). Đồng thời, tiến hành SX thử một số giống trên các chân đất khác nhau trong những vụ mùa tới.


Việc hằng năm Sở NN-PTNT TT- Huế cùng Cty CP Giống cây trồng - vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư nghiên cứu, tiến hành khảo nghiệm SX thử các giống lúa mới đầy triển vọng có ý nghĩa quan trọng từ nhu cầu thực tế SX nhằm thay thế dần giống kém chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng lúa gạo.

Theo (NNVN) - LC

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.