Triển vọng từ mô hình nuôi cá vược

(Baonghean) Sau thành công từ mô hình nuôi cá vược thương phẩm của ông Hà Quang Minh (xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn, Diễn Châu), 16 hộ khác trong xã đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư cải tạo ao đầm, mua cá giống về thả. Hiện nay, đàn cá đang phát triển tốt và hứa hẹn  thành công.

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Sở KH&CN, UBND huyện Diễn Châu đã thực hiện mô hình nuôi cá vược thương phẩm tại hộ ông Hà Quang Minh (xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn) với quy mô 2.000 m2. Sau 6 tháng triển khai, kết quả đạt được đã đem lại hiệu quả cao rõ rệt về giá trị kinh tế và môi trường. Ông Minh cho biết: Gia đình ông được hỗ trợ 12 triệu đồng. Ông đã thuê máy về múc đất, đắp bờ, mua 2.000 con giống về thả. Kết quả là sau khi thu hoạch, sản lượng đạt 1,8 tấn cá. Trung bình mỗi con nặng khoảng 1 kg. Sau khi trừ hết các chi phí, còn lãi được gần 30 triệu đồng. 

                              Mô hình nuôi cá vược thương phẩm tại xã Diễn Vạn.

Từ thành công mô hình nuôi cá  vược của ông Minh, xã Diễn Vạn đã mạnh dạn có tờ trình gửi UBND huyện  mở rộng mô hình trên cánh đồng rộng 21 ha của xã. Đây là cánh đồng lâu nay được người dân làm muối rồi đến nuôi tôm sú nhưng kém hiệu quả. Theo đó, UBND huyện đã có quyết định đầu tư mở rộng mô hình này trên quy mô 2,84 ha trong khu nuôi trồng thủy sản thuộc HTX Vạn Thành. Huyện có chính sách hỗ trợ 50% tiền con giống với số tiền là 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, phòng Nông nghiệp còn cử cán bộ xuống tận đầm để tập huấn về kỹ thuật nuôi, hướng dẫn người dân phương pháp chăm sóc cá.

Ông Lê Thái Qúy ở xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn, cho biết: Từ thành công của ông Minh, 16 hộ dân đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng tiến hành cải tạo ao đầm, đắp bờ, mua giống về thả đúng như hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp. Đến nay, cá đã thả được hơn 3 tháng và đang phát triển rất tốt. Trung bình, mỗi hộ dân có diện tích ao nuôi từ 1.500 – 3.000 m2.

Cá vược là loài cá ăn tạp, nguồn thức ăn chủ yếu là chất tươi. Mỗi ngày, lượng thức ăn cá tiêu tốn gần gấp đôi trọng lượng cơ thể mình. Bên cạnh đó, cá có đặc tính là nếu bị bỏ đói, cá lớn trong ao sẽ ăn cá bé. Chính vì thế, nguồn thức ăn cho cá luôn phải được cung cấp đầy đủ và đúng giờ. “Cứ đến giờ, chúng tôi ra gõ tiếng động là cá nhảy lên ăn. Nếu cho ăn không đúng giờ thì có gõ mấy cá cũng không lên. Nhưng do cá ăn thức ăn tươi nên rất tốn kém. Trung bình, mỗi ngày chúng tôi phải mua từ 100-150 ngàn đồng tiền thức ăn cho cá. Biết là tốn kém nhưng giờ đã nuôi rồi  phải theo thôi”, ông Quý chia sẻ.

Chị Phan Thị Thuận, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, nuôi cá vược  chỉ cần cho cá ăn đầy đủ và đúng giờ, không nên cho cá ăn nhiều quá dẫn đến thừa làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, cần theo dõi màu nước để biết được môi trường sống của cá. Màu nước thích hợp nhất là màu xanh đọt chuối non.  Chị Thuận còn nhấn mạnh, trước và sau các trận mưa lớn, người nuôi phải hòa vôi rải xung quang bờ ao để trung hòa axit và diệt khuẩn trong nước. Còn trước công tác cải tạo ao đầm, xử lý diệt khuẩn trước khi nuôi không khác so với khi nuôi tôm.

Đây là loại cá có giá trị cao, mỗi kg cá trên thị trường có giá từ 130-150 ngàn đồng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nỗi lo của người dân nơi đây. Do cá có giá trị cao nên khâu tiêu thụ gặp  khó, nhất là tại các chợ quê, sức tiêu thụ kém. “Dù vậy nhưng chúng tôi vẫn rất tin tưởng ở vụ cá năm nay. Nếu vụ cá này thắng lợi, chắc chắn vụ cá năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và hộ nuôi cá cũng sẽ tăng lên”, ông Lưu Hữu Phước, Phó Chủ nhiệm HTX Vạn Thành nói.

Trăn trở lớn nhất của các hộ dân lúc này là khó khăn trong nguồn vốn. Do đây là mô hình cần đầu tư lớn nên nhiều hộ dân rất muốn được tham gia nhưng thiếu kinh phí nên đành chịu. Còn đối với hộ tham gia, số tiền để mua thức ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ cho đàn cá là tương đối lớn. Hầu hết, các hộ dân ở đây đều vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để nuôi cá. Họ rất mong được vay vốn với lãi suất thấp để có thể yên tâm đầu tư.

Phạm Bằng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…