Triệt phá đường dây làm giả văn bằng, tài liệu Cơ quan nhà nước

(Baonghean.vn) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa đường dây làm giả tài liệu, giấy tờ của cơ quan nhà nước do đối tượng Trương Quang Thạch (SN 1986) trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tổ chức, thu nhiều loại giấy tờ giả và phương tiện máy móc liên quan đến hành vi phạm tội.

 

Vào đầu tháng 7/2013, theo yêu cầu của Sở Công thương Nghệ An về đề nghị làm rõ tài liệu nghi giả, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện một đường dây làm giả tài liệu, giấy tờ của Cơ quan nhà nước hoạt động trên địa bàn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình do Trương  Quang Thạch tổ chức. Để thực hiện hành vi phạm tội, Trương Quang Thạch đã móc nối với các đối tượng Nguyễn Văn Tân (SN 1983) trú ở Đồng Hới, Quảng Bình, Nguyễn Thành Luận (SN 1972), Nguyễn Văn Bắc (SN 1983) đều trú tại Lệ Thủy, Quảng Bình và Phạm Hồng Tuấn (SN 1982) trú ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An hình thành đường dây để tìm kiếm những người có nhu cầu sử dụng giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả.

 

Chỉ với phương pháp scan, photoshop rồi in bằng máy in màu, hàng loạt các loại văn bằng chứng chỉ giả như bằng tốt nghiệp THPT, bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, các loại giấy phép lái xe mô tô, ôtô, giấy phép kinh doanh, tem kiểm định chất lượng…. đã được Thạch trực tiếp sản xuất ra theo đặt hàng của những người có nhu cầu sử dụng giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả.

 

Đại úy Nguyễn Hoàng - điều tra viên Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết: Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, thường có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an. Phải rất vất vả chúng tôi mới lần ra được đối tượng chính của đường dây này là Thạch bởi Thạch không bao giờ xuất hiện trực tiếp để giao dịch với khách mà chủ yếu liên lạc trao đổi qua điện thoại.

Sau khi làm xong văn bằng, chứng chỉ giả, Thạch gửi đến cho người nhận thông qua phương tiện giao thông, dịch vụ vận tải và nhận tiền công cũng với phương thức tương tự. Nếu trường hợp cần giao dịch trực tiếp thì bọn chúng yêu cầu khách đến một địa điểm vắng vẻ, còn mình ngồi trên xe taxi đến điểm hẹn sau đó hạ kính xe và đưa hàng qua cửa xe, không để khách hàng nhìn thấy mặt mình.

 

Đối tượng Trương Quang Thạch và các văn bằng chứng chỉ giả thu được tại nhà riêng của đối tượng.

Tại nhà của đối tượng Thạch, cơ quan công an đã thu giữ máy in màu, khung lưới, máy vi tính, máy ép plastic cùng nhiều loại phôi bằng, giấy tờ giả, hình dấu giả các cơ quan Nhà nước. Bước đầu các đối tượng khai nhận: Để làm giả các loại bằng, phôi bằng, do đã được học qua in ấn và quảng cáo nên Thạch sử dụng kỹ thuật vi tính tạo mẫu phôi bằng, chứng chỉ, làm giả hình dấu của các cơ quan nhà nước, mua mẫu tem chống giả rồi bán cho khách với giá từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Các đối tượng Tân, Luận, Bắc và Tuấn đứng ra tìm khách hàng, nếu khách đồng ý thì scan CMND, ảnh cùng các thông tin cá nhân gửi qua email, sau đó chuyển cho Thạch làm phôi, hình dấu giả…

 

Cơ quan an ninh điều tra xác định Thạch đã trực tiếp sản xuất gần 100 loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ, hình dấu cho nhiều đầu mối khác nhau. Làm giàu từ công việc bất chính, nhưng Thạch lại nghiện ma túy nên bao nhiêu tiền kiếm được y đều “nướng” vào ma túy.

 

Theo cơ quan điều tra, đường dây làm bằng giả này móc nối qua nhiều đối tượng ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, qua nhiều khâu trung gian sau đó bằng được giao về tận tay người tiêu thụ. Trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 5 bị án và làm rõ nhiều đối tượng liên quan khác. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Minh Tâm – PX15 CANA

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.