Triều Tiên chấp nhận đàm phán về vấn đề đoàn tụ

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 22/8, thông qua các kênh truyền thông chính thức, Triều Tiên đã tuyên bố chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên nhằm sắp xếp việc đoàn tụ cho các gia đình bị li tán trong cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953 tại làng biên giới Panmunjom.

Niềm hạnh phúc được đoàn tụ của hai anh em sống ở hai miền Triều Tiên.
Ảnh chụp ngày 31/10/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đề xuất của Hàn Quốc, hai bên sẽ gặp nhau vào ngày 23/8 tại Panmunjom nhằm thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức đoàn tụ cho các thành viên những giađình bị ly tán. Thời gian tổ chức đoàn tụ này có thể diễn ra gần hoặc trong dịp nghỉ lễ truyền thống Chuseok (rằm Trung Thu của Hàn Quốc) vào ngày 19/9 sắp tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh vào năm 2000 và từ đó đến nay đã tổ chức 18 cuộc đoàn tụ tương tựcho 20.000 người chưa được gặp thân nhân kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên do quan hệ căng thẳng giữa hai miền, chưa có cuộc đoàn tụ nào được tổ chức kể từ năm 2010.

Động thái chấp nhận đàm phán của Triều Tiên được đưa ra 4 ngày sau khi Hàn Quốcđề xuất đàm phán tại Panmunjom thay vì tại khu vực núi Kumgang theo đề xuất trước đó của Triều Tiên.

Hàn Quốc quan ngại ý định của Triều Tiên thông qua việc tổ chức đàm phán tại núi Kumgang để kết hợp vấn đề đoàn tụ gia đình với vấn đề mở lại các tour du lịchđịa danh này, trong khi Bình Nhưỡng khẳng định hai vấn đề có liên hệ với nhau.

Theo phía Triều Tiên, đàm phán về mở lại các tour du lịch núi Kumgang có thể được tổ chức vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín chứ không phải ngày 25/9 như Hàn Quốc đề xuất. Các tour du lịch này đã bị ngừng từ 5 năm nay, sau sự cố một nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết do đi vào một khu vực cấm./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.