"Triều Tiên đang tiến hành sản xuất plutoni cấp độ vũ khí mới"

AFP đưa tin các chuyên gia của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng việc gia tăng các hoạt động tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên có thể cho thấy hoạt động sản xuất plutoni mới nhằm mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo viện trên, những hình ảnh vệ tinh mới về cơ sở Yongbyon cho thấy mức độ hoạt động cao tại 2 cơ sở, trong đó có lò phản ứng 5 megawatt được biết đến là nguồn sản xuất plutoni cấp độ vũ khí chính của Triều Tiên. 

Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong khi nhấn mạnh tới những khó khăn trong việc xác định nguyên nhân của động thái mới này, giới chuyên gia đưa ra một số kịch bản, trong đó có công tác nâng cấp hoặc thay thế trang thiết bị cũ.

Hoạt động này cũng có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho việc tháo dỡ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để tiến hành sản xuất plutoni mới. 

Trên trang web 38North của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn, các chuyên gia khẳng định: "Nếu việc mở rộng hoạt động đó được chứng thực, động thái này sẽ đánh dấu một bước đi quan trọng hướng tới việc tăng cường phát triển kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên."

Trước đó hồi đầu tuần, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng đã lưu ý tới các hoạt động gia tăng tại cơ sở Yongbyon.

Theo Vietnam+

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.