Triều Tiên không có dấu hiệu chuẩn bị thử hạt nhân

Một viện nghiên cứu Mỹ cho rằng Triều Tiên không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về hoạt động chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân, dù nước này đưa ra những lời đe dọa. 

"Bất chấp những nghi ngờ mới được khơi dậy về một cuộc thử hạt nhân Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh thương mại ngày 7/9 cho thấy không có dấu hiệu về hoạt động chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, và gần như không hoặc không hề có thay đổi nào tại cơ sở từ tháng 8", Yonhap hôm qua dẫn lời Viện nghiên cứu 38 North của Mỹ cho biết trong báo cáo ngày 18/9. 

Phân tích của 38 North dựa trên hình ảnh vệ tinh ngày 7/9. Ảnh: 38North
Phân tích của 38 North dựa trên hình ảnh vệ tinh ngày 7/9. Ảnh: 38North

Cổng phía tây của địa điểm này, nơi diễn ra hai vụ thử năm 2009 và 2013, xuất hiện rất ít hoạt động kể từ đầu năm nay, đặc biệt là ở ụ đất dường như do hoạt động đào một đường hầm khác tạo nên, 38 North cho biết. Điều đó có thể nghĩa là việc đào đất đã hoàn tất hoặc bị gián đoạn.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có hai tòa nhà mới được dựng lên tại lối vào cổng phía tây, nhiều khả năng để hỗ trợ đội ngữ canh gác, kiểm soát ra vào khu vực, viện cho hay.

Triều Tiên tuần trước tuyên bố cơ sở hạt nhân sản xuất bom tại khu phức hợp Yongbyon đã đi vào hoạt động bình thường và sẵn sàng đối phó với "chính sách thù địch" của Mỹ bằng "một trận sấm hạt nhân", một cụm từ ám chỉ vụ thử hạt nhân.

Bên cạnh lời đe dọa thử hạt nhân, Triều Tiên cũng dọa phóng tên lửa tầm xa, có thể trong khoảng thời gian kỷ niệm thành lập đảng cầm quyền, điều sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Bình Nhưỡng từ lâu bị cáo buộc sử dụng các vụ phóng tên lửa tầm xa làm cái cớ để phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các chuyên gia nói tên lửa tầm xa và ICBM về cơ bản giống nhau, chỉ khác ở tải trọng. 

Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ hiện Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa hơn là thử hạt nhân, và kêu gọi Bình Nhưỡng không thực hiện nếu không muốn bị Liên Hợp Quốc trừng phạt mạnh mẽ hơn. 

Theo VNE

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.