Triều Tiên sắp sửa ân xá phạm nhân

(Baonghean.vn) - Triều Tiên hôm 14/7 đã tuyên bố ân xá cho các tội phạm bị kết án nhân dịp kỷ niệm 70 năm nước này giành được độc lập dưới ách cai trị thực dân của Nhật Bản.

Nhân dân Triều Tiên giương cao nắm đấm trong cuộc biểu dương lực lượng chống Mỹ tại sân vận động Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng hôm 25/6. Ảnh: AFP.
Nhân dân Triều Tiên giương cao nắm đấm trong cuộc biểu dương lực lượng chống Mỹ tại sân vận động Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng hôm 25/6. Ảnh: AFP.

Những lệnh ân xá này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết, nhưng không nêu cụ thể số phạm nhân thuộc diện ân xá theo mệnh lệnh này.

Hãng thông tấn này cũng khẳng định, lệnh ân xá sẽ được áp dụng cho những người “bị kết tội chống lại đất nước và nhân dân”, dù không giải thích gì thêm.

Có nhiều ước tính khác nhau về số tù nhân tại Triều Tiên, nhưng các nhóm nhân quyền nhận định con số này vào khoảng 200.000 người bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em - phần lớn bị giam giữ vì các lý do chính trị.

Một báo cáo toàn diện do một ủy ban của Liên hợp quốc công bố hồi năm ngoái kết luận rằng các điều kiện tại các nhà tù thông thường ở Triều Tiên khá khắc nghiệt. Cũng theo báo cáo này, nhiều phạm nhân bị bỏ tù không thông qua xét xử hoặc bất cứ dạng thủ tục tố tụng hợp lý nào, ngoài ra việc đánh đập và lạm dụng tình dục tù nhân diễn ra khá phổ biến.

KCNA cho biết các biện pháp thực tế sẽ được áp dụng nhằm “giúp những người được phóng thích ổn định” một cuộc sống và công việc mới.

Triều Tiên hiện đang giam giữ 4 người Hàn Quốc bị cáo buộc tội danh gián điệp hoặc xâm nhập bất hợp pháp. Không ai trong số này có khả năng được đưa vào diện ân xá.

Triều Tiên thường đưa ra các lệnh ân xá nhân dịp các lễ kỷ niệm lớn - mới đây nhất là hồi năm 2012 nhằm đánh dấu các lễ kỷ niệm 100 năm và 70 năm ngày sinh của 2 nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật.

Bên cạnh dịp kỷ niệm chấm dứt sự thống trị thực dân của Nhật Bản từ năm 1910-1945, năm 2015 cũng đánh dấu 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động hiện đang cầm quyền tại Triều Tiên.

Thu Giang

(Theo AFP)

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.