Triều Tiên tiếp tục 'cơn lốc' thử nghiệm công nghệ vũ khí

(Baonghean.vn) - Triều Tiên đã phóng thử 1 tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này sáng 31/5 nhưng vụ phóng dường như đã thất bại, giới chức quân sự Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters.

Quốc kỳ Triều Tiên tung bay trên cột cờ tại phái đoàn thường trực Triều Tiên tại Geneva hôm 2/10/2014. Ảnh: Reuters.
Quốc kỳ Triều Tiên tung bay trên cột cờ tại phái đoàn thường trực Triều Tiên tại Geneva hôm 2/10/2014. Ảnh: Reuters.

Vụ phóng thử diễn ra khoảng 5h20 sáng theo giờ Seoul (3h20 giờ Việt Nam), các quan chức trên cho biết với yêu cầu giấu tên và không đưa ra giải thích nào thêm.

Trước đó, hôm 30/5, theo kênh truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Tokyo đã đưa ra cảnh báo quân sự về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á bị đẩy lên cao kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1 và sau đó có thêm vụ phóng vệ tinh và thử nhiều loại tên lửa khác nhau.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết có vẻ như Triều Tiên đã tìm cách phóng tên lửa Musudan tầm trung. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ phóng thử tên lửa Musudan chỉ riêng trong tháng 4, tuy nhiên cả 3 vụ phóng đều thất bại, theo thông tin từ giới chức Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên đến nay chưa phóng thành công tên lửa Musudan, vốn theo lý thuyết sẽ đủ tầm để tiếp cận bất cứ khu vực nào của Nhật Bản và vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Một tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên trong cuộc diễu hành quân sự tại Bình Nhưỡng năm 2013. Ảnh: Yonhap.
Một tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên trong cuộc diễu hành quân sự tại Bình Nhưỡng năm 2013. Ảnh: Yonhap.

Cũng theo 1 giới chức Hàn Quốc, vụ phóng thử sáng nay diễn ra gần thành phố Wonson ở duyên hải phía Đông Triều Tiên, cùng địa điểm với các vụ thử Musudan trước đó.

“Cơn lốc” thử nghiệm công nghệ vũ khí trong năm nay diễn ra trước thềm đại hội đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên được tổ chức lần đầu tiên sau 36 năm vào đầu tháng 5. Vụ phóng thử thất bại sáng 31/5 là cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên của quốc gia Đông Bắc Á này từ sau đại hội.

Thảo Linh

(Theo Reuters)

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.