Trình làng da nhân tạo như thật

Lần đầu tiên, giới nghiên cứu đã chế thành công da nhân tạo có khả năng thay thế động vật trong các cuộc thử nghiệm dược, mỹ phẩm.

Các nhà nghiên cứu đã cho trình làng lớp biểu bì nhân tạo có cấu trúc và tính năng tương tự như lớp ngoài cùng của da thật. Ảnh minh họa: Health News
Các nhà nghiên cứu đã cho trình làng lớp biểu bì nhân tạo có cấu trúc và tính năng tương tự như lớp ngoài cùng của da thật. Ảnh minh họa: Health News
  

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã có thể tạo ra những mảng biểu bì - lớp trên cùng của da, rộng 1cm từ các tế bào gốc. Các mảng da nhân tạo này sở hữu cùng những đặc tính như da tự nhiên.

Lớp biểu bì hình thành một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể sinh vật với môi trường bên ngoài, giúp ngăn cản sự thoát nước trong khi vẫn chống được sự xâm nhập của vi sinh vật và các chất độc hại. Cho mãi tới gần đây, các kỹ sư mô sinh học vẫn không thể sản sinh lớp biểu bì với chức năng tương tự phục vụ việc thử nghiệm dược, mỹ phẩm.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia Anh và Mỹ trước hết đã tạo ra những tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS), bằng cách thay đổi những đặc tính di truyền của tế bào nguyên bào sợi trong mô liên kết trưởng thành. Các tế bào iPS này sở hữu cùng đặc tính như các tế bào gốc phôi thai, bao gồm cả khả năng phát triển thành bất kỳ loại mô nào trong cơ thể.

Một quá trình tuần tự trong phòng thí nghiệm đã biến đổi các tế bào iPS thành các keratinocyte - loại tế bào chiếm ưu thế ở lớp ngoài cùng của da, và sau đó là các mảng da thực sự.

Nhóm nghiên cứu gọi đây là bản sao biểu bì 3D của họ. Kết quả kiểm tra cho thấy, không có khác biệt nào về cấu trúc hay chức năng giữa da nhân tạo với da thật của người.

Các nhà khoa học tin rằng, trong tương lai, da nhân tạo có thể được sử dụng để kiểm nghiệm thuốc dạng lỏng hoặc kem bôi da hoặc mỹ phẩm, mà không gây hại đến động vật. Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật hiện bị cấm ở Anh. Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) cũng cấm nhập khẩu hoặc buôn bán mọi sản phẩm chứa các thành phần được thử nghiệm trên động vật.

Thêm vào đó, da nhân tạo cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như mẫu kiểm tra các bệnh về da, chẳng hạn như eczema hay bệnh vảy nến.

Theo.vietnamnet

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.