Trinh nữ tử nạn khi ứng thí làm vợ vua sẽ được phong anh hùng

10 trinh nữ thiệt mạng trong vụ tai nạn sẽ được coi là anh hùng do "ngã xuống khi thực hiện nhiệm vụ vua ban".

Các
Các trinh nữ diễu hành trước khi tham dự lễ hội múa sậy. Ảnh: Telegraph

Ngày 1/9, quốc vương Mswati III của Swaziland đã chỉ định một ủy ban đặc biệt tổ chức họp kín để bàn về chính sách đãi ngộ đối với gia đình của các trinh nữ thiệt mạng trong một tai nạn giao thông trên đường tham dự lễ hội múa sậy để ứng tuyển làm vợ vua, tờ Observer của Swaziland đưa tin.

Cảnh sát Swaziland cho biết 13 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra hôm 28/8, trong đó có 10 trinh nữ được nhà vua phái đi cắt sậy để chuẩn bị cho lễ hội múa sậy sẽ diễn ra vào ngày 3/9. Hàng chục ngàn thiếu nữ trên khắp vương quốc sẽ tham dự lễ hội này, nơi họ cầm những bó sậy diễu hành, nhảy múa để nhà vua chọn ra người ưng ý làm vợ. Trước đó, có thông tin cho hay 38 trinh nữ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Vụ tai nạn thảm khốc trên đã khiến dư luận bàng hoàng và khiến nhiều tổ chức nhân quyền kêu gọi vua Mswati III hủy bỏ lễ hội tuyển vợ thường niên này. Tuy nhiên, nhà vua vẫn quyết định tiếp tục tổ chức lễ hội, đồng thời yêu cầu các quan chức họp kín tại một đồn cảnh sát ở Mafutseni nhằm giải quyết chính sách cho những người gặp nạn.

Ủy ban đặc biệt này có nhiệm vụ thông báo với gia đình các cô gái này những khoản hỗ trợ, bồi thường mà họ sẽ được nhận sau thảm kịch. Theo tiết lộ của một số gia đình nạn nhân, ủy ban này đã đồng ý sẽ tổ chức một lễ tưởng niệm đối với họ, đồng thời ghi nhận họ là những nữ anh hùng đã "ngã xuống khi đang thực hiện nhiệm vụ vua ban".

Quốc
Quốc  vương Mswati III của Swaziland. Ảnh: Webbernew

 Những gia đình này sẽ được cấp một lượng lớn thực phẩm để phục vụ những người đến viếng trong lễ tang dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần sau. 

Cảnh sát Swaziland cũng tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng để đảm bảo an toàn cho các trinh nữ trong quá trình tham gia lễ hội múa sậy ứng tuyển làm vợ vua. Một quan chức cảnh sát cho biết “khu nhà ngủ của các trinh nữ đã được canh gác chặt chẽ, và Hoàng gia sẽ trông nom những cô gái này suốt dịp lễ. Ngoài ra, mỗi nhóm trinh nữ còn có một vệ sĩ thuộc làng của mình đi theo bảo vệ”.

Năm 2013, cảnh sát Swaziland đã bắt giữ một người đàn ông quay lén các trinh nữ tắm trước khi tham gia lễ hội múa sậy.

Theo VNE

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.