Trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026

Theo Quang Phong - Trần Thường (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 5/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với các ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam.

Sáng 5/1, Ủy ban Thường vụ trình Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XV đối với Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và ông Lê Minh Chuẩn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XV đối với các ông Phạm Bình Minh, Lê Minh Chuẩn.

Ông Phạm Bình Minh là đại biểu Quốc hội khoá XV, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông Lê Minh Chuẩn là đại biểu Quốc hội khoá XV, đoàn Quảng Ninh.

Trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 1

Ông Vũ Đức Đam và ông Phạm Bình Minh. Ảnh: Hoàng Hà

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với các ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam.

Trước đó, ngày 30/12/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp phiên bất thường để xem xét và cho ý kiến về công tác cán bộ. Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, thống nhất để Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII. Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng biểu quyết, thống nhất để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII.

Cũng tại hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cho ý kiến về 2 nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khóa XV phê chuẩn chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Ông Phạm Bình Minh sinh năm 1959; quê quán tỉnh Nam Định. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X (5/2006-1/2009); Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII,XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV, XV.

Tháng 11/2013, ông được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và giữ hai chức danh này đến đầu năm 2021.

Ông Vũ Đức Đam sinh năm 1963, quê quán tỉnh Hải Dương. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương các khóa: XI, XII, XIII. Tháng 11/2013, ông được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ cho đến nay.

Trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 2

Ông Lê Minh Chuẩn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV.

Ông Lê Minh Chuẩn sinh năm 1965, quê quán tỉnh Thái Bình. Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ đồng ý để ông Lê Minh Chuẩn từ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Ngày 15/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Minh Chuẩn do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.