Trồng cây xanh công cộng: Phải theo quy chuẩn!

(Baonghean) - Hiện nay, số lượng cây xanh trên địa bàn thành phố Vinh được trồng nhiều, tạo nên những mảng xanh cần thiết cho không gian đô thị. Tuy nhiên, do thiếu quy hoạch hợp lý nên có những loại cây không phù hợp và không đồng nhất khiến mảng xanh của thành phố thiếu đặc trưng, điểm nhấn, giàu bản sắc.

Ngoài các điểm công cộng như Quảng trường Hồ Chí Minh, Công viên Nguyễn Tất Thành, Lâm viên Núi Quyết..., các cơ quan, trường học và hầu hết các tuyến phố đều được che mát bởi cây xanh.

Cây ở TP. Vinh rất đa dạng như: bàng, phượng vĩ, bằng lăng, xà cừ, cau vua, rồi đến cả xoài, mưng, cọ, sao đen, ngô đồng, sữa... Để chống lại cái nắng nóng gay gắt mùa hè, không chỉ chính quyền mà mọi người dân thành phố cũng đều trồng thêm cây xanh quanh nhà và trước vỉa hè công cộng.

Cây xanh không chỉ làm mát mà còn làm đẹp hơn cho thành phố. Nhiều con đường rợp bóng cây như: Ngư Hải, Đinh Công Tráng, Lê Mao, Lê Hoàn, Duy Tân, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu... tạo cảnh quan tổng thể của thành phố với một màu xanh mát mắt mỗi trưa hè. 

Người dân ở đường Nguyễn Năng Tĩnh tự trồng thêm cây ngay trên đường.
Người dân ở đường Nguyễn Năng Tĩnh tự trồng thêm cây.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của thành phố, có thời điểm, cây xanh được trồng rất nhanh nhưng thiếu quy hoạch một cách hợp lý, nên có những loại cây không phù hợp với không gian đô thị, như hoa sữa, ngô đồng, cau vua...

Bên cạnh đó, do quản lý quy hoạch chưa chặt chẽ, nên việc trồng cây tự phát ở một số tuyến phố thuộc các khu đô thị mới còn khá lộn xộn, như ở các khu đô thị mới Golden City là một ví dụ. Có rất nhiều cây xanh quý hiếm được các cá nhân, doanh nghiệp trồng trước vỉa hè như mưng, vú sữa, vối, sanh, thậm chí có cả hững cây săng lẻ cổ thụ.

Những cây này đều đẹp nhưng nếu xét trong mỹ quan chung của đô thị thì nó tạo nên sự lộn xộn về chủng loại, kích cỡ lẫn khoảng cách giữa các cây. Đoạn đường Nguyễn Năng Tĩnh vốn được quy hoạch trồng cây sao đen với khoảng cách đã được tính toán hợp lý trên vỉa hè nhưng sau này, các gia đình sử dụng vỉa hè đã trồng thêm nhiều loại cây khác xen vào giữa, thậm chí nhổ bỏ sao đen để trồng các loại cây lớn hơn. 

Tuy sớm có bóng mát nhưng quy hoạch cây xanh ở đây đã bị phá vỡ. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra trên đoạn đường Tô Ngọc Vân và nhiều đoạn đường khác thuộc khu đô thị mới này. 

Cần biết rằng, kiến trúc cây xanh đô thị đòi hỏi ngoài việc cho bóng mát, còn cần tính mỹ quan, tạo nét đặc trưng cho các tuyến phố, bên cạnh đảm bảo an toàn giao thông còn phải giữ gìn vệ sinh tuyến đường, khu phố sạch, đẹp. Nếu cứ để mạnh ai nấy trồng thì thành phố có thể xanh hơn chứ rõ ràng không thể đẹp hơn.

Một cây mới được người dân bứng về trồng trên đường Nguyễn Năng Tĩnh.
Một cây mới được người dân bứng về trồng trên đường Nguyễn Năng Tĩnh.

Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vinh cho biết, thành phố thực hiện quản lý quy hoạch cây xanh trên từng tuyến phố, mọi việc di dời, trồng mới đều phải xin giấy phép của cơ quan chức năng, tuy nhiên, việc quản lý chưa thể bao quát hết được.

Để khắc phục tình trạng trên, thành phố Vinh đang hoàn tất đề án Điều chỉnh quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố Vinh đến năm 2025 với những quy chuẩn mới phù hợp với yêu cầu của một “đô thị xanh” hiện đại, giàu bản sắc, thân thiện môi trường.

Theo đó, kiến trúc cây xanh sẽ được quy hoạch khoa học và quản lý chặt chẽ hơn, đáp ứng nhu cầu không gian giao tiếp xã hội, tăng giá trị cảnh quan cho thành phố.

Tuy nhiên, để đề án được thực hiện thì sẽ cần một nguồn lực rất lớn mà hiện tại ngân sách thành phố chưa thể đáp ứng được. Để giải quyết yêu cầu bức thiết trước mắt trong việc quản lý quy hoạch và phát triển cây xanh, trên cơ sở nội dung đề án đó, phòng Quản lý đô thị đang tham mưu xây dựng một quy định về quy hoạch và quản lý cây xanh, để dần đưa việc trồng cây xanh của thành phố vào quy củ và theo một quy chuẩn mới đẹp và hiện đại hơn.

Theo đó, người dân, doanh nghiệp đều có thể tự trồng cây trong không gian công cộng nhưng phải tuân thủ quy định của thành phố về vấn đề này. Có như vậy, cây xanh mới thực sự trở thành nét đẹp đặc trưng, niềm tự hào của người dân thành phố Vinh và “điểm cộng” trong mắt những bước chân qua phố.

Bảo Ngân

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.