Trồng gừng trong bao cho hiệu quả cao
Cách ủ: Nên chọn giống gừng tàu lá già, củ to, da bóng láng, không teo, không bị sâu bệnh. Muốn cho gừng mọc mầm đồng đều cần ủ gừng trước.
Ảnh minh họa
Không nên dùng dao, mà phải dùng tay để tách nhánh, khi tách xong nhúng qua dung dịch Topsin hay Dithane với liều lượng 200g pha loãng với 50 lít nước, ngâm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước. Một tuần sau tiến hành ủ, trải một lớp tro trấu dày từ 10 - 20 cm, sau đó xếp gừng thành đống cao 20 - 30 cm, phủ một lớp rơm kín lên trên, tưới nước đủ ẩm. Thời gian ủ khoảng 10 - 15 ngày gừng nảy mầm hết mang ra trồng.
Cách trồng: Dùng vỏ bao xi-măng giặt sạch (hoặc bao ni-lông hoặc vỏ sọt tre...) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân. Lần đầu, cách thời gian trồng 30 - 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.
Bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan. Bao gừng có thể đặt dưới đất hoặc trên giàn, trên kệ, dưới tán cây, ven lối đi. Đặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết (mưa ngập, nắng hạn ). Thường mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 - 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 7 - 8 tháng có thể thu hoạch từ 1,5 - 2 kg củ/bao.
Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho một bao gừng chưa đến 2.000 đồng, thu được 15 nghìn đồng. Tính ra hiệu quả trồng gừng trong bao cao gấp 8 lần so với cách trồng thông thường.
Theo baohaiduong - LY