Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu

(Baonghean) - Diện tích tự nhiên nhỏ, đất sản xuất ít, dân số đông nhưng cùng với việc đưa cây mía vào sản xuất, bà con thôn 2/9, xã Châu Khê (Con Cuông) đã mạnh dạn trồng cây ớt chỉ thiên hàng hóa. Qua thực tế sản xuất, cây ớt đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều gia đình. 

Năm 1961, thực hiện chủ trương của Đảng, hơn 200 thanh niên ưu tú quê ở huyện Nam Đàn tình nguyện lên xây dựng vùng kinh tế mới vùng đất Con Cuông đầy nắng, gió. Ngày những người thanh niên đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này đúng vào ngày Quốc khánh của đất nước nên mọi người đặt tên thôn là 2/9 hay còn gọi là “làng Nam Đàn” (Châu Khê, Con Cuông). Thôn có diện tích tự nhiên 194 ha, 135 hộ dân, 580 nhân khẩu.

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng thôn 2/9 cho biết: Trước đây, thu nhập của bà con trong thôn chủ yếu dựa vào sản xuất lúa, lạc, ngô và trồng rừng (cây mét). Nhưng diện tích đất sản xuất ít nên đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, có gia đình vào mùa giáp hạt phải chạy ăn từng bữa. Năm 2010, nắm bắt nhu cầu của thị trường, bà con trong thôn bắt đầu chuyển dần sang trồng mía, thời gian đầu giá mía tương đối cao nên cuộc sống của người dân trong thôn đã được nâng lên, nhưng trong mấy năm gần đây giá mía xuống thấp, bấp bênh, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ cây mía không còn được là bao.

Người dân thôn 2/9, xã Châu Khê (Con Cuông) thu hoạch ớt.
Người dân thôn 2/9, xã Châu Khê (Con Cuông) thu hoạch ớt.

Đầu năm 2015, thực hiện chủ trương của huyện Con Cuông trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thôn 2/9 cùng bản Mét, Tân Hợp, Hua Nà (xã Lục Dạ) được chọn trồng thử nghiệm cây ớt chỉ thiên xuất khẩu. Khi mới triển khai trồng cũng gặp rất nhiều khó khăn, công chăm sóc ban đầu đòi hỏi gắt gao, người dân còn hoài nghi về tính hiệu quả của cây ớt về đầu ra của sản phẩm sau khi thu hoạch… Vì vậy, trong mùa đầu tiên cả thôn cũng chỉ mới trồng được gần 2 ha. Các hộ trồng nhiều nhất là hộ ông Nguyễn Hồng Phong với 900 m2, ông Trần Văn Hùng là 700 m2, còn các hộ khác trồng với diện tích rất ít. Khi cây ớt đã bén duyên với mảnh đất này, những người như ông Phong, ông Hùng hồi hộp chờ đợi. Đất không phụ công người, cây ớt ngày một xanh tươi, cho nhiều quả.

Đến thôn 2/9 khi vụ ớt đang rộ mùa thu hoạch, những trái ớt chín đỏ được bà con thu hái bán cho thương lái. Khi được hỏi về giá ớt trên thị trường và tính hiệu quả của cây ớt, ông Trần Văn Hùng phấn khởi, cho biết: 1 kg ớt lúc cao điểm bán được 15-17 nghìn đồng. Một sào ớt sau khi trừ đi chi phí lãi hơn 8 triệu đồng, cao hơn trồng các loại cây khác. Thấy hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng ớt, bà con trong thôn đang bàn nhau vào vụ tới sẽ đưa cây ớt vào trồng đại trà. Ông Nguyễn Khắc Sỹ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Con Cuông cho biết thêm: Trồng ớt chỉ thiên là mô hình thử nghiệm của huyện nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện. Sau vụ đầu tiên cây ớt cho hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây khác. Huyện đang nghiên cứu để đưa cây ớt vào trồng với diện tích lớn tại những vùng có điều kiện thuận lợi và liên kết đảm bảo đầu ra để góp phần tăng thu nhập cho bà con.

Chinh - Phương

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.