Trụ sở nhiều bộ ngành sẽ được xây dựng trên khu đất 55 ha

Chính phủ quy hoạch nhiều bộ ngành tập trung vào khu vực Mễ Trì (Hà Nội), nơi nằm ngoài vành đai 3, gần đại lộ Thăng Long, có đường sắt đô thị trong tương lai.

Thủ tướng vừa phê duyệt việc điều chỉnh quy hoạch trụ sở cơ quan ngang bộ, cơ quan Chính phủ, cơ quan Trung ương tại Hà Nội. Theo đó, nâng diện tích khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) từ 30 ha lên khoảng 55 ha, giảm khu Tây Hồ Tây (thuộc các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) từ 35 xuống 20 ha.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho hay việc điều chỉnh quy hoạch này dựa trên xác định nhu cầu xây dựng trụ sở các cơ quan Trung ương và quỹ đất hiện có của từng khu vực. 

Lãnh đạo Hà Nội nói tăng diện tích quy hoạch khu Mễ Trì để các các cơ quan lập dự án thuận lợi và xây dựng tập trung, hướng khu vực này trở thành trung tâm hành chính. Sau khi các bộ ngành lập dự án từng trụ sở sẽ kết hợp với Hà Nội giải phóng mặt bằng, thi công trên diện tích cho phép. 

"Đất tại khu vực này đã được xác định trong quy hoạch chung TP Hà Nội là đất chuyển đổi, không trồng lúa nữa mà chuyển thành trụ sở cơ quan", ông Hùng nói. 

tang-quy-dat-khu-me-tri-de-xay-dung-trung-tam-hanh-chinh-tap-trung

Trụ sở mới của nhiều bộ ngành đã được xây dựng tại quận Cầu Giấy, trong đó có Bộ Nội Vụ. Ảnh: Võ Hải

Với góc nhìn chuyên gia, ông Phạm Sỹ Liêm (Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho biết đồng tình với phương án điều chỉnh nêu trên, bởi việc tăng diện tích khu Mễ Trì và giảm ở Tây Hồ Tây sẽ giúp tránh được tình trạng phân chia trung tâm hành chính thành hai khu vực tương đương như trước.

"Nên phát triển Mễ Trì trở thành khu hành chính tập trung vì đất đai rộng rãi, gần Trung tâm hội nghị quốc gia. Trong khi đó, khu Tây Hồ Tây ít diện tích đất trống", ông Liêm nhận định. 

Theo ông, nhà nước cần có cơ chế đẩy nhanh xây dựng trụ sở các bộ ngành trong 5 năm tới, vì khu Mễ Trì có nhiều công trình xây dựng dở dang, chưa tạo ra "bộ mặt trung tâm hành chính của một Thủ đô".

"Điều đáng lo là các bộ ngành nấn ná không muốn di chuyển khỏi trung tâm hoặc không có tiền để xây trụ sở mới. Chính phủ nên yêu cầu các bộ ngành cam kết di chuyển và trả lại trụ sở cũ", ông Liêm nói.  

tang-quy-dat-khu-me-tri-de-xay-dung-trung-tam-hanh-chinh-tap-trung-1

Trụ sở Bộ Ngoại giao được xây dựng ở khu Mễ Trì. Ảnh phối cảnh: Xuân Hoa

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cũng cho rằng, khu vực Tây Hồ Tây nên phát triển thành khu thương mại, dịch vụ  hơn là trung tâm hành chính vì "chỗ này này nằm trên trục Hồ Tây - Ba Vì được quy hoạch là trục thương mại lịch sử kết hợp văn hóa". 

Theo ông Chính, khu đất hơn 55 ha ở Mễ Trì trước đây dự kiến làm Trung tâm triển lãm quốc gia nay được chuyển thành trung tâm hành chính là hợp lý. Bởi khu vực này nằm ngoài vành đai 3, gần đại lộ Thăng Long, có đường sắt đô thị trong tương lai, là khu vực đang phát triển có thể chịu được áp lực giao thông. Xây dựng trung tâm hành chính tại đây sẽ giãn các khu hành chính hiện nay ra ngoài để giảm áp lực dân số nội đô.

Đề cập tình trạng vừa qua một số bộ ngành chưa trả lại toàn bộ diện tích cơ quan cũ sau khi xây trụ sở mới, ông Chính cho rằng, lâu nay các ngành không nghiêm túc trong việc này do vậy Chính phủ phải có quy chế rõ ràng về tài chính và quyết liệt yêu cầu các bộ ngành "trả lại trụ sở cũ, lấy trụ sở đó đấu thầu để bù lại số tiền nhà nước đã đầu tư".

Theo UBND TP Hà Nội, hiện có 9 cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở là các Bộ Công an, Ngoại giao, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Dân tộc. Trong đó, 7 đơn vị tiếp tục giữ trụ sở cũ hoặc bàn giao cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cho thuê.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao sẽ đến trụ sở mới trên Đại lộ Thăng Long, khu đất hiện tại của Bộ dự kiến thành Nhà làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ (theo quy hoạch Khu trung tâm chính trị hành chính Ba Đình). Bộ Nội vụ đã chuyển về trụ sở mới ở phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy; khu đất cũ tại số 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trung được giữ làm trụ sở các đơn vị và trường đào tạo cán bộ thuộc Bộ Nội vụ. Cùng chuyển về phố Tôn Thất Thuyết là Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu đất ở 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn được Bộ này làm trụ sở...

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.