Trực tuyến

(Baonghean) - Bác cả chuẩn bị đi mô mà comle cà vạt chỉnh tề thế kia?
- Hờ óp hop nặng họp!
- Ơ, họp sao lại mặc quần lửng?
- Giao ban trực tuyến ấy mà!
- Sao trực tuyến lại mặc quần lửng? 
- Thì cái máy camera nó chỉ quay nửa trên, mình mặc cả bộ com lê nó phí đi.
- Họp trực tuyến là họp kiểu gì hả bác?
- Chú mày đúng là chân đất mắt toét. Trực tuyến là phương thức họp hiện đại nhất, thịnh hành nhất, “thời trang” nhất và tiết kiệm nhất hiện nay, nghe chửa!  
- Nghĩa là phải ngồi trực ở đầu tuyến à?
- Úi giời ôi, tôi đang nói chuyện với công dân thế kỷ thứ mấy thế này! Trực tuyến là ứng dụng công nghệ
thông tin vào hội họp.
- Dạ, bác thông cảm cho. Em vẫn chưa hiểu!
- Họp trực tuyến hay còn gọi là hội nghị trực tuyến, tiếng tây gọi là “on lai mít tinh” (Online meeting). Đấy là hình thức họp thông qua môi trường internet nhằm mục đích giảm chi phí và thời gian tổ chức so với những hội nghị “ọp lai” (off line).
- Giảm chi phí thế nào bác?
- Thì mình vẫn đến xã như ngày thường, không phải lên huyện nữa.
- Tức là họp từ xa à?
- Chú mày bắt đầu sáng ra rồi đấy. Đại khái là mỗi cơ quan lắp đặt một chiếc camera, một màn hình có kết nối mạng và cài đặt phần mềm truyền nhận dữ liệu âm thanh và hình ảnh. Các thành viên dự họp tương tác với nhau qua màn hình, phát biểu qua… loa và ghi biên bản bằng… bàn phím! Chỉ thiếu mỗi thủ tục tay bắt mặt mừng thôi, còn nữa đủ cả.
- Nghĩa là họp ở huyện nhưng trưa bác vẫn cứ “ọp lai” cơm nhà với bác gái được à?
- Chính văn xác!
- Rứa thì mần răng mà triển khai phần nội dung “chế độ  hội nghị” ?
- Khoản này tùy vào sự linh hoạt của mỗi đơn vị. Anh em thường nói vui là “Bất phong bì phi thành hội nghị” thiếu khoản ấy cũng buồn. Mà chú xem bữa trước Hy Lạp vừa bỏ phiếu trưng cầu dân ý đấy, giàu thế mà người ta cũng có chấp nhận “chính sách khắc khổ” đâu!
- Bác có vẻ dự trực tuyến nhiều rồi nhẩy?
- Có vẻ là có vẻ thế nào. Tớ vừa thay mặt địa phương đi báo cáo điển hình toàn tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính cấp xã đấy nhé. Quê mình bây giờ hiện đại lắm rồi. Họp hành chủ yếu là trực tuyến, mọi thông tin đi thông tin đến đều qua “mêu” (Mail). 
- Thế bác nắm bắt thông tin thôn bằng cách nào?
- Phần mềm! 
- Phần mềm là cái gì?
- Lại chân đất mắt toét rồi! 
- Thôi, em không hỏi bác về chuyên môn nữa. Em chỉ hỏi bác là thôn ta có mấy hộ nghèo? Xã ta có mấy vụ cháy rừng?
- Để tớ lên mạng xem cái đã nhé!
- Thôi đi bác, để em nói cho bác luôn. Thôn ta có 6 hộ nghèo đó là nhà cô Giang, bà Hưng, chị Tuyết, anh Hữu, chú Thịnh và bác Nhâm. Còn cháy rừng thì từ đầu năm đến nay có 3 vụ tất cả. May mà bà con phát hiện sớm nên không sao. Nói luôn cho bác là tối qua xóm Thiện vừa mất một con bò đấy! 
- Ờ, ờ, ờ… 
- Bác không phải ờ, bác coi lại cái “phong trào trực tuyến” của bác đi. Không cẩn thận là tiếp tay cho tệ quan liêu xa rời quần chúng đấy. Trực tuyến nó phù hợp với cấp Trung ương, cấp tỉnh, còn cấp huyện, đặc biệt là cấp xã cũng nên “trực tuyến” nó vừa vừa thôi. Mình là cán bộ của dân, sát dân, phải xuống tận rừng, phải lội tận ruộng, phải vào tận nhà cùng với dân cơ. Cứ  say sưa “on lai” đâu đâu là hỏng bác à. Đấy, bác trực tuyến nên chỉ trau tria phía trên, còn phía dưới mặc quần lửng cũng có ai biết đâu. Em “chân đất mắt toét”, nói vậy có chi sai bác thông cảm!
- Ừ, mình biết rồi!
 Nguyễn Khắc An

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.