Trưng bày tác phẩm nghệ thuật về chiến tranh Việt Nam tại Singapore

Lần đầu tiên, một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tái hiện về chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1954-1975 đã được trưng bày tại Viện bảo tàng Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). 
 
Đặc biệt, đây là những tác phẩm thuộc bộ sưu tập của một cá nhân - cựu Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, ông Dato' N Parameswaran.
 
Người xem chăm chú trước các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Vietnam+
 
Người xem có thể bắt gặp hình ảnh những quả bom ba càng, các chiến sỹ vệ quốc tham gia đội cảm tử của thời kháng chiến chống Pháp, hay những năm tháng sôi động khi cả nước chiến đấu chống lại quân xâm lược đế quốc Mỹ... được thể hiện sinh động qua những bức tranh khắc gỗ, bức vẽ phác thảo hay những tấm ápphích cổ động mà tác giả đã dày công sưu tầm.
 
Bộ sưu tập khiến người xem dễ dàng hình dung về hình ảnh những con người Việt Nam, dù ở tuyến đầu hay hậu phương, đều hết lòng vì Tổ quốc, đánh đuổi quân xâm lược.
 
Cựu đại sứ Malaysia tại Việt Nam, ông Dato' N Parameswaran cho hay ông rất cảm mến con người và đất nước Việt Nam. Vì thế, đây là nguồn cảm hứng rất lớn để ông tiến hành sưu tập bộ tác phẩm nghệ thuật khá đồ sộ này trong suốt những năm tháng ông làm việc tại Việt Nam (1990-1993) cũng như nhiều năm sau đó. 
 
Các tác phẩm nghệ thuật đều là của các họa sỹ Việt Nam mà tác giả yêu mến như Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An, Hoàng Đình Tài, Lê Trí Dũng, Quang Sơn, Phạm Ngọc Doanh, Huy Toàn, Phạm Lực... 
 
"Tôi đã sưu tập trong vòng ba năm. Bạn có thể thấy hiện NUS mới trưng bày khoảng 40 tác phẩm ở đây. Nhưng trong suốt thời gian triển lãm, sẽ có 199 tác phẩm được trưng bày. Và hy vọng trong một ngày không xa, họ sẽ trưng bày đầy đủ 1.200 tác phẩm mà tôi có. Lịch sử chiến tranh Việt Nam (thời kỳ 1954-1975) khi đó sẽ được tái hiện một cách đầy đủ. Vì vậy, những gì mà bạn nhìn thấy trong sách giới thiệu hay trên những bức tường mới chỉ là 1/6 bộ sưu tập mà thôi. Qua quá trình sưu tập, tôi đã hiểu thêm được rất nhiều về con người Việt Nam," ông Dato' N Parameswaran cho biết.
 
Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật về chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1954-1975 sẽ được trưng bày tại Việt Bảo tàng thuộc NUS trong suốt thời gian ba năm.
 
Ông Dato' N Parameswaran cho biết, không chỉ trưng bày, ông cũng có ý định bán lại bộ sưu tập quý giá này cho những tổ chức, nhà sưu tầm có tầm cỡ, đặc biệt là các bảo tàng của Việt Nam, để giữ gìn các tác phẩm nghệ thuật.
 
Theo Vietnam+