Trung đoàn 335 và những buổi tập để cụ thể hoá mục tiêu

(Baonghean.vn) - Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2013, Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) đề ra mục tiêu “Một tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới phải phấn đấu có từ 1 đến 2 đại đội bắn đạn thật súng tiểu liên AK đạt giỏi”.

 

Đây là một mục tiêu rất khó, bởi vậy ngay từ những ngày đầu, tuần đầu huấn luyện, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của trung đoàn đã xây dựng và thực hiện “Những buổi tập để cụ thể hoá mục tiêu”.

 

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335, tôi có mặt ở thao trường luyện tập bắn súng khi mặt đất còn ướt đẫm sương sớm. Buổi tập để cụ thể hoá mục tiêu đại đội bắn giỏi của tiểu đoàn hôm nay được mở đầu bằng nội dung huấn luyện thể lực “Kỹ thuật nâng tạ 25 ki-lô-gam”. Trung uý Lê Doãn Nam , Phó đại đội trưởng quân sự Đại đội 9 cho biết: Bắn súng tiểu liên AK bài 1 với 3 tư thế đòi hỏi bộ đội phải có sự ổn định cả về sức khoẻ lẫn tâm lý. Chúng tôi thường bố trí một giờ đầu huấn luyện các nội dung thể lực với cường độ vừa phải trước khi bước vào luyện tập bắn súng nhằm mục đích cho bộ đội được khởi động kỹ, tránh hiện tượng bị chuột rút trong quá trình thực hiện động tác bắn. Mặt khác, do địa thế thao trường là thung lũng nằm giữa núi đá, rừng cây nên sương tan rất chậm, mặt đất ẩm ướt, nếu bước vào luyện tập bắn súng quá sớm thì điều kiện bắn chưa đảm bảo.

Trung đoàn 335 và những buổi tập để cụ thể hoá mục tiêu ảnh 1

Giờ luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1 ở Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335.

Bước vào giờ luyện tập bắn súng, ngoài đầy đủ đội ngũ cán bộ của Đại đội 9, còn có cán bộ đại diện cho chỉ huy trung đoàn, tiểu đoàn có mặt kiểm tra đường ngắm của chiến sĩ mới. Thượng tá Lê Phi Tài - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335 nói: Để thực hiện mục tiêu một tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới có từ 1 đến 2 đại đội bắn giỏi, ngay từ đầu năm, trong quá trình tập huấn, trung đoàn đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ bắn đạn thật. Những cán bộ đại đội, trung đội bắn giỏi được sắp xếp, bố trí huấn luyện chiến sĩ mới. Bên cạn đó, trung đoàn đặt ra yêu cầu giờ huấn luyện bắn súng của chiến sĩ mới nhất thiết phải có cán bộ trung đoàn, tiểu đoàn bám thao trường, nắm chất lượng ngắm bắn đến từng chiến sĩ, kịp thời phát hiện sai sót, có biện pháp hiệu chỉnh phù hợp.

 

Thượng tá Lê Phi Tài lấy một số ví dụ cụ thể về những phát hiện của đội ngũ cán bộ trong quá trình bám thao trường kiểm tra đường ngắm của chiến sĩ mới. Chẳng hạn như đa số chiến sĩ mới khi kết thúc một phát bắn (bóp cò) thường bị lệch phải hay lệch trái. Tìm hiểu nguyên nhân, các anh xác định là do chiến sĩ mới nín thở quá lâu nên ảnh hưởng đến động tác giữ súng. Vì vậy, đội ngũ cán bộ tập trung hướng dẫn cho chiến sĩ mới cách thức nín thở, bóp cò và động viên bộ đội tranh thủ mọi thời gian để luyệp tập. Hay quá trình kiểm tra chiến sĩ mới ngắm bắn, kết quả qua các ngày tập thường có độ chênh rất lớn (kết quả ngày kiểm tra trước tốt hơn ngày kiểm tra sau). Sở dĩ có tình trạng này là do khi bố trí bia ngắm bắn, mức độ cao thấp từ mép dưới mặt bia đến mặt đất thường xuyên khác nhau, không có một độ chuẩn nhất định. Cho nên khi chiến sĩ mới bố trí bia, cán bộ phải kiểm tra kỹ, mới cho bộ đội vào luyện tập ngắm bắn.

 

Việc bố trí, sắp xếp các giờ luyện tập trên cùng một thao trường cũng được cân nhắc. Chẳng hạn như khi luyện tập bắn súng, do điều kiện thao trường nên hướng bắn của hai đơn vị là vuông góc với nhau, nếu không sắp xếp lịch hợp lý sẽ dẫn tới tình trạng khi đơn vị này luyện tập, đơn vị khác bố trí bia, làm ảnh hưởng đến việc ngắm bắn của bộ đội…

 

Bên cạnh phát hiện, khắc phục các yếu tố ảnh hưởng không tốt đến quá trình luyện tập bắn súng, các tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 335 đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức cho chiến sĩ mới bắn theo phân đoạn. Chiến sĩ mới nào bắn đạt kết quả tốt thì được tham gia huấn luyện các buổi tiếp theo. Chiến sĩ mới nào bắn chưa tốt, đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện lại và tổ chức cho họ luyện tập từ đầu theo đúng với giáo trình.

 

Mục tiêu “Một tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới phải phấn đấu có từ 1 đến 2 đại đội bắn đạn thật súng tiểu liên AK đạt giỏi” mà Trung đoàn 335 đặt ra là rất khó. Tuy nhiên với những nỗ lực, cố gắng và các biện pháp phù hợp, Trung đoàn 335 đang từng bước “rèn” cho chiến sĩ mới của mình có đủ bản lĩnh, tự tin tiến đến “giờ G” để cụ thể hoá mục tiêu.


Hồ Lĩnh

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.