Trung-Hàn nhất trí thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 27/6 đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm nước này.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh đầu tiên của bà Park Geun-hye kể từ khi nhậm chức hồi tháng Hai.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng chuyến thăm này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp cho bà Park Geun-hye, đồng thời khẳng định Trung Quốcđánh giá cao tầm quan trọng trong mối quan hệ với Hàn Quốc và đây là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao của Bắc Kinh.

Trung-Hàn nhất trí thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên ảnh 1

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tại Bắc Kinh . (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ông cho biết sẽ hợp tác với Tổng thống Park Geun-hye nhằm thúc đẩy mạnh mẽmối quan hệ đối tác hợp tác và chiến lược song phương, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye sẽ tiếp thêm động lực phát triển quan hệ hai nước.

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định quan điểm rõ ràng của Bắc Kinh là tìm kiếm các biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình nêu rõ: "Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ bên nào hủy hoại ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực, đồng thời theo đuổi việc giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại."

Về phần mình, Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh mối quan hệ Trung - Hànđã có những bước phát triển rõ rệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 20 năm trước.

Bà cho biết sẽ tận dụng chuyến thăm này nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như thúc đẩy các kết quả tích cực hơn trong việc duy trì hòa bình vàổn định tại Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, Tổng thống Park Geun-hye còn đề cập tới tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và an ninh cũng như giao lưu nhân dân.

Hãng tin Reuters cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các vòngđàm phán mới với Triều Tiên. Sau cuộc gặp cấp cao Trung - Hàn, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm chung về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán."

Dự kiến, trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài bốn ngày, bắt đầu từ ngày 27/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang, thăm thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây (miền Tây Bắc Trung Quốc)./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.