Trung Mỹ "nghi ngờ" Trung Quốc!

(Baonghean) - Sau một thời gian dài để các doanh nghiệp Trung Quốc “làm mưa làm gió”, biến những vùng tài nguyên màu mỡ của châu Mỹ trở thành “sân nhà”, thời gian gần đây người dân châu Mỹ bắt đầu “bừng tỉnh” và có “phản ứng phòng vệ” với các “vòi bạch tuộc” của các thương gia đến từ Trung Quốc. Biểu hiện nổi trội nhất là ngày 13/6 vừa qua, người dân quốc gia Trung Mỹ Nicaragua đã biểu tình rầm rộ để phản đối kênh đào do Trung Quốc xây dựng.

Truyền thông thế giới đã đăng tải những phát ngôn của người dân Nicaraqua thể hiện rõ việc họ “ngộ” ra những sự thật đằng sau cái gọi là “dự án đầu tư”. Trong rừng người mang băng cờ biểu ngữ ở Thành phố Juigalpa của Nicaragua để phản đối dự án kênh do nhà đầu tư Trung Quốc thực hiện, hãng Reuters đăng tải một ý kiến của nông dân tên Luis Blandón Pineda: “Không ai muốn con kênh này vì nó không có ý nghĩa với chúng tôi. Nó chỉ có lợi cho nhà đầu tư”.

Người dân Nicaragua phản đối kênh đào do Trung Quốc xây dựng. Ảnh: Reuters
Người dân Nicaragua phản đối kênh đào do Trung Quốc xây dựng. Ảnh: Reuters

Có thể xem tiếng nói của người nông dân này là đại diện cho tiếng nói của 15.000 người trên khắp quốc gia đổ về Juigalpa. Bởi lợi đâu chưa thấy, mà đã thấy rõ việc mất đất và bị tác động tiêu cực về môi trường do dự án nhà thầu Trung Quốc gây ra. 

Cái lý của người dân ở quốc gia lớn nhất Trung Mỹ này đưa ra không phải là vô căn cứ. Nếu siêu dự án kênh đào Nicaragua với trị giá 50 tỷ USD do Tập đoàn Hong Kong Nicaragua Development đầu tư (nhà thầu chính với nguồn tín dụng chủ yếu từ Trung Quốc) thành hiện thực, con kênh có độ dài 280 km sẽ sâu và dài hơn con kênh đào Panama huyền thoại, sẽ chia Nicaragua làm hai và nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương, một phần ba con kênh đi qua hồ Nicaragua - phong cảnh tự nhiên bậc nhất của quốc gia nổi tiếng có nhiều danh thắng tự nhiên cho nguồn thu từ du lịch chiếm 10% thu nhập quốc gia. Cùng với đó, siêu dự án này sẽ ngốn thêm khoảng 1.660 km2 đất đai cho việc thực hiện 2 cảng mới, 1 sân bay và 1 đập thủy điện, các con đường... Kéo theo đó, sẽ có 40 ngôi làng bị mất đất và 120.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp, nơi ở. 

Ở châu Mỹ nói chung, Nicaraqua nói riêng, việc phản ứng với các dự án có chủ đầu tư đến từ Trung Quốc giờ đã không còn là chuyện lạ. Nhưng ở lần thứ 47 người Nicaragua tổ chức phản đối siêu dự án kênh đào này, nội dung phản đối đã khác hẳn. Lần này, những người biểu tình cáo buộc Tổng thống Daniel Ortega là “bán nước”. Phải chăng, điều đó có nghĩa là những người biểu tình nghi ngại rằng trong việc thực hiện các dự án này có dấu hiệu “cướp nước”? 

Chí Linh Sơn

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.