Trung Quốc bao biện về giàn khoan trên biển Hoa Đông

Trung Quốc hôm qua tuyên bố nước này có mọi quyền khoan dầu khí ở biển Hoa Đông, gần vùng biển tranh chấp với Nhật và không công nhận trung tuyến mà Nhật đặt ra làm ranh giới giữa hai nước trên vùng biển này. 

Một giàn khoan Trung Quốc trong ảnh Nhật mới công bố. Ảnh: Telegraph
"Trung Quốc và Nhật Bản chưa phân định ranh giới hàng hải ở biển Hoa Đông và Trung Quốc không công nhận việc phân định đơn phương cái gọi là 'đường trung bình' của phía Nhật", Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố. 

Trung Quốc nói thêm nước này có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa ở biển Hoa Đông mở rộng tới khu vực Máng Okinawa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Nhật tạo điều kiện nối lại đàm phán, cho rằng Tokyo đã "bóp méo" đồng thuận đạt được năm 2008. 

Nhật tuần này kêu gọi Trung Quốc dừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí ở biển Hoa Đông, gần vùng nước cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Tokyo lo ngại việc hoạt động khoan của Trung Quốc có thể chạm đến các mỏ dầu khí kéo dài tới lãnh thổ Nhật. 

Nhật công bố những bức ảnh từ trên cao, chụp các công trình của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc Bắc Kinh có hành động đơn phương và thái độ miễn cưỡng với thoả thuận năm năm 2008 về việc khai thác chung nguồn lợi tại đây. 

(Theo VNExpress)