Trung Quốc bơm gần 100 tỉ USD vực dậy nền kinh tế

 Chính phủ Trung Quốc vừa phải bơm gần 100 tỉ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối cho hai ngân hàng hàng đầu nước này nhằm vực dậy nền kinh tế đang lao đao.

Ngân hàng đầu tư
Trung Quốc vừa quyết định bơm thêm gần 100 tỉ USD cho hai ngân hàng lớn của nước này để vực dậy nền kinh tế - Ảnh: Reuters

 Theo chuyên gia kinh tế Trung Quốc Wang Shengzu thuộc Tập đoàn tài chính Barclays, “việc cấp thêm nguồn tài chính cho hai ngân hàng lớn cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang cố gắng đầu tư tài chính vào các lĩnh vực kinh tế thiết thực, cụ thể như xuất khẩu và xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Theo Economic Times, hôm 18-8 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chuyển cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc 48 tỉ USD và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc 45 tỉ USD.

Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Và năm nay tốc độ phát triển sẽ tiếp tục ì ạch, khi trong hai quý đầu năm tỉ lệ tăng trưởng kinh tế mỗi quý cũng chỉ đạt 7,0%.

Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2015 là 7%.

Trong một động thái nhằm thúc đẩy kinh tế, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất tới 4 lần kể từ tháng 11 năm ngoái và cũng hạ thấp tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Chuyên gia tài chính Wang nói thêm: “Các khoản ngân sách được giải ngân trong chính sách nới lỏng tiền tệ trước đây đã không đi vào hoạt động kinh tế cụ thể. Thay vào đó, hầu hết số tiền đó đã chạy sang các tổ chức tài chính và thị trường chứng khoán”.

Theo TTO

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.