Trung Quốc chìm trong lạnh giá nhất trong vòng 30 năm

23/01/2016 16:50

Không khí lạnh kỷ lục và tuyết dày bao phủ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Trung Quốc đang ở trong tình trạng lạnh giá nhất trong vòng 30 năm qua khi nhiệt độ trung bình giảm hơn 10 độ C so với cùng kỳ hàng năm. Hơn 90% lãnh thổ Trung Quốc đang ở mức nhiệt độ dưới 0 độ C.

Giá rét và băng tuyết bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của người dân.

Cuộc sống của người dân Trung Quốc bị đảo lộn vì giá rét. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Cuộc sống của người dân Trung Quốc bị đảo lộn vì giá rét. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong ngày hôm nay (23/1), tại thành phố Bắc Kinh nhiệt độ trung bình ở mức -14 đến -12 độ C, có nơi -17 độ C, là mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Không chỉ Bắc Kinh, theo Cơ quan khí tượng trung ương Trung Quốc, hơn 90% diện tích lãnh thổ Trung Quốc đang ở mức nhiệt độ dưới 0 độ C. Tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc, thông thường nhiệt độ thấp nhất cũng chỉ ở mức 10 độ C, nhưng thành phố Thượng Hải trong mấy ngày qua nhiệt độ đã xuống mức -7 độ C, ngang với mức lạnh kỷ lục của tháng 1/1985, là mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Khu vực Đông Bắc Trung Quốc là nơi có mức nhiệt độ xuống thấp nhất. Tỉnh Hắc Long Giang và khu tự trị Nội Mông trong suốt 4 ngày qua nhiệt độ đều ở mức -30 độ C, cá biệt một số địa phương như thành phố Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang hay thành phố Ác-nhĩ-cổ-nạp của Nội Mông có lúc nhiệt độ ở mức -49,1 độ C.

Không khí lạnh kỷ lục và tuyết dày bao phủ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân. Hoàng loạt chuyến bay đi và đến các tỉnh phía Nam Trung Quốc đã phải hủy chuyến hoặc điều chỉnh lịch tình do tuyết rơi dày che phủ đường băng.

Riêng sân bay quốc tế thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây trưa ngày hôm qua đã phải tạm thời đóng cửa trong nhiều giờ. Hàng loạt tuyến đường sắt cao tốc đi và đến các tỉnh Nội Môi, An Huy, Chiết Giang, Hà Bắc và cả thành phố Bắc Kinh đã phải đóng cửa do tuyết rơi dày.

Hôm nay (23/1), Cơ quan khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo màu Vàng về tình trạng bão tuyết, trong khi Bộ Giao thông nước này cũng đưa ra cảnh báo cấp 1 (mức cảnh báo cao nhất) về khả năng xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Hàng trăm trạm tránh rét khẩn cấp với sức chứa hơn 100.000 người đã được lập nên, gần các nhà ga và bến xe khách giúp người dân tránh rét.

Cơ quan khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo đợt giá rét này sẽ còn kéo dài trong khoảng 3 đến 4 ngày tới./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc chìm trong lạnh giá nhất trong vòng 30 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO