Trung Quốc đo sức mạnh tàu tuần tra Nhật tặng Việt Nam

Tàu tuần tra Hayato là tàu tiên tiến nhất của Kiểm ngư Việt Nam, thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 21/8 dẫn trang mạng Học giả Ngoại giao của Nhật Bản ngày 15/8 đăng bài viết "Trong thời điểm căng thẳng quan hệ ở Biển Đông, Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam"  của tác giả Prashanth Parameswaran.

Nhật Bản viện trợ tàu kiểm ngư Hayato cho Việt Nam
Nhật Bản viện trợ tàu kiểm ngư Hayato cho Việt Nam.

Theo bài viết, ngày 5/8, Nhật Bản đã bàn giao một chiếc tàu tuần tra cho Việt Nam dùng để tuần tra trên biển. Tại lễ bàn giao tổ chức ở thành phố cảng Hải Phòng, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã bàn giao tàu tuần tra cho Lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Tàu này là một trong 6 tàu cũ mà Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết viện trợ cho Việt Nam khi thăm Hà Nội vào năm 2014.

Trong 6 tàu cũ, 2 tàu là tàu tuần tra của Cơ quan thủy sản Nhật Bản, 4 chiếc khác là tàu cá thương mại.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã tăng cường tiếp xúc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là trên lĩnh vực quốc phòng.

Tàu tuần tra gần đây bàn giao cho Việt Nam dài hơn 56 m, rộng 9 m, lượng giãn nước 1.079 tấn, có thể chở 49 thuyền viên. Tàu này chế tạo vào năm 1993, tốc độ cao nhất là 12,5 hải lý/giờ, cho đầy dầu có thể chạy liên tục 2 tháng.

Theo bài viết, tàu tuần tra Nhật Bản viện trợ này hiện là tàu tiên tiến nhất mà Việt Nam có được cho đến nay.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, những chiếc tàu còn lại Nhật Bản sẽ bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm nay.

Sau khi được cải tạo, tàu này sẽ được Lực lượng kiểm ngư Việt Nam dùng để tiến hành tuần tra trên biển và thực thi pháp luật liên quan đến nghề cá. Điều này sẽ thúc đẩy an ninh trên biển của Việt Nam.

Trước bài viết trên tờ Tin tức Tham khảo của Trung Quốc, giới truyền thông Bắc Kinh cũng bày tỏ mối quan tâm về sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có thể kể đến bài viết hôm 7/8 trên hãng Tân Hoa xã.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, nguồn tin nước ngoài cho biết, Nhật Bản đã tặng cho Việt Nam 1 chiếc tàu tuần tra để tăng cường năng lực bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam, còn dự định tặng máy bay tuần tra trên biển cho Philippines.

Theo bài báo, những năm gần đây, là quốc gia ngoài khu vực Biển Đông, động thái của Nhật Bản ở Biển Đông ngày càng lớn, hai lần tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Philippines, mập mờ về việc tuần tra Biển Đông.

Báo chí Nhật Bản cho biết, ở Nhật Bản cũng có tranh luận về khả năng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản can dự Biển Đông, phần lớn cho rằng, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không có năng lực tuần tra Biển Đông.

Tân Hoa xã dẫn chuyên gia cho rằng, Nhật Bản can dự Biển Đông có mục đích lớn nhất là kiềm chế Trung Quốc.

Trong tình hình sức mạnh tự thân không đủ, Nhật Bản hy vọng dựa vào sức mạnh của các nước trong khu vực để đạt được hiệu quả giảm thấp nhất chi phí ngăn chặn, trong khi đó, tặng trang bị nhất là trang bị nghỉ hưu là một biện pháp được lợi, hiệu quả ngay mà không cần tốn tiền của.

Tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc hồi tháng 4/2015 thì cho rằng, các nước xung quanh Biển Đông bày tỏ trông đợi mạnh mẽ đối với sự chuyển đổi chính sách của Nhật Bản.

Theo Báo Đất Việt

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.